Lâm Đồng nhân rộng mô hình hợp tác, sản xuất cà phê bền vững
Ngày 10/12, tại thành phố Đà Lạt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Điều phối ngành hàng cà phê (VCCB), UBND tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Diễn đàn cà phê toàn cầu (GCP) tổ chức Hội thảo “Mở rộng mô hình hợp tác hiệu quả, liên kết chuỗi và phát triển bền vững: kinh nghiệm thực tiễn từ ngành hàng cà phê”.
Thông tin tại đây cho biết, tới nay toàn tỉnh Lâm Đồng có 158.620 ha cà phê, với sản lượng năm 2017 ước đạt 454.000 tấn; diện tích cà phê sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng UTZ, 4C (các tiêu chuẩn của Chương trình chứng nhận cà phê thế giới)… đạt 75.493 ha, chiếm 47 tổng diện tích.
Các nhà máy, cơ sở chế biến cà phê trên địa bàn có công suất chế biến cà phê nhân từ 280.000 – 300.000 tấn/năm, chế biến cà phê bột khoảng 1.650 tấn/năm.
Sản xuất cà phê đã tạo việc làm và ổn định đời sống cho hàng trăm ngàn hộ nông dân và người lao động trên địa bàn.
Tuy nhiên, đáng chú ý là tổn thất sau thu hoạch chiếm trên 10%