Gắn kết văn hóa 5 châu bằng du lịch và ẩm thực

Theo VOV 15/01/2018 15:51

Liên hoan ẩm thực món ngon các nước lần thứ 12 diễn ra tại công viên Lê Văn Tám - TP HCM tuần qua (từ ngày 11/1 - 14/1) đã thu hút nhiều khách tham quan trong và ngoài nước.

Gắn kết văn hóa 5 châu bằng du lịch và ẩm thực

Bữa ăn ngày Tết của người Việt được bày biện đẹp mắt giới thiệu du khách. Ảnh: VOV

Liên hoan ẩm thực món ngon các nước lần thứ 12 diễn ra tại công viên Lê Văn Tám - TP HCM đã trở thành điểm hấp dẫn khách tham quan trong và ngoài nước những ngày vừa qua. Nơi đây quy tụ những gian hàng ẩm thực đặc trưng khắp 5 châu, cùng với các chương trình biểu diễn đường phố đặc sắc của các quốc gia trên thế giới.

Với chủ đề “Hành trình ẩm thực kết nối thế giới”, người dân thành phố và du khách đã có nhiều trải nghiệm với thế giới ẩm thực đa dạng và đặc sắc khi đến với liên hoan ẩm thực này.

Có 7 khu vực ẩm thực được giới thiệu tai đây, đó là: Khu vực quốc tế, khu vực Việt Nam, khu vực giới thiệu các món ăn đường phố, khu vực thương hiệu ẩm thực, Vườn bia, Khu vực đặc biệt, Khu vực hoạt động vui chơi giải trí.

Hơn 100 gian hàng với hàng trăm món ăn ngon đáp ứng những nhu cầu đa dạng của thực khách, từ những người thích món Á cho đến những khách say mê món Âu, từ những tín đồ của món ngon đường phố, đến những người thích sự cầu kỳ, những món ăn trong nhà hàng sang trọng…

Gắn kết văn hóa 5 châu bằng du lịch và ẩm thực - 1

Các món ăn chế biến từ côn trùng hấp dẫn du khách. Ảnh: VOV

Anh Võ Hoàng Minh Khang, chủ một gian hàng ẩm thực côn trùng cho biết: "Đến với liên hoan này tôi mang đến đặc trưng những món ăn về côn trùng như: Đui dừa, Dế, Bọ cạp, Rắn mối. Với những món ăn phong phú và đặc sắc như vậy, tôi đem đến hội chợ giới thiệu với người tiêu dùng những món ăn ngon, bổ dưỡng, nhiều chất dinh dưỡng mà rất ít người biết đến.”

Các gian hàng ẩm thực Việt được dựng mô phỏng không gian văn hóa thôn quê dân dã bằng những vật liệu mây tre, tranh cói thành khu nhà sàn, nhà tranh vách đất… tạo cảm giác thân thiện, gần gũi cho du khách khi trải nghiệm và thưởng thức.

Gắn kết văn hóa 5 châu bằng du lịch và ẩm thực - 2

Một chuyên gia ẩm thực chế biến món gỏi Ba Khía đu đủ của Thái Lan. Ảnh: VOV

Gian hàng ẩm thực quốc tế thiết kế sang trọng với các vật liệu hiện đại. Cùng với việc giới thiệu món ngon là các hoạt động biểu diễn nghệ thuật đường phố đặc sắc ứng với mỗi quốc gia. Sẽ có hơn 20 ban nhạc dân tộc, các nhóm nhảy hiện đại, ca sĩ đến từ các nước Châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ thay phiên nhau biểu diễn, góp phần làm cho không khí lễ hội thêm vui tươi.

Nghệ nhân đờn ca tài tử Dương Thành, ban nhạc Khu du lịch Bình Quới 1 cho biết, sẽ cùng với nhóm ca của mình biểu diễn xuyên suốt 4 ngày diễn ra lễ hội từ nay đến ngày 14/1: "Bộ môn đờn ca tài từ này cũng mang đến niềm vui cho bà con cô bác vùng Nam Bộ. Trong các tiết mục hát, chủ yếu là những bài về tình yêu quê hương đất nước, con người, ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ. Bên cạnh đó, những bài hát về tình yêu đôi lứa cũng được nhắc đến nhiều.”

Liên hoan món ngon diễn ra vào cận dịp Tết Nguyên đán, đó cũng là lý do để Ban tổ chức chương trình có thêm buổi trò chuyện “Tết Việt và món ngon Việt”, giới thiệu các món ăn đặc sắc của Việt Nam vào dịp tết cổ truyền, cùng với sự hướng dẫn của các chuyên gia ẩm thực nổi tiếng.

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, Liên hoan Ẩm thực món ngon các nước là sự kiện quảng bá du lịch văn hóa ẩm thực Việt Nam ra thế giới, tạo cơ hội giao lưu, trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và các nước: “Ẩm thực Việt Nam là một nét rất riêng của dân tộc ta, là niềm tự hào của tất cả các người Việt Nam.

Gắn kết văn hóa 5 châu bằng du lịch và ẩm thực - 3

Khu vực ẩm thực Việt Nam được thiết kế bằng các vật liệu đặc trưng Việt Nam. Ảnh: VOV

Đây cũng là một kênh rất hiệu quả để có thể quảng bá văn hóa, quảng bá về đất nước con người, về du lịch đến với du khách trong và ngoài nước. Vì vậy ngành du lịch thành phố thời gian qua rất chú trọng đến công tác phát triển đến sản phẩm du lịch ẩm thực.”

Qua 11 năm tổ chức, Liên hoan Ẩm thực món ngon các nước tại TP HCM đã thu hút từ 300 - 500.000 lượt người tham dự mỗi năm, góp phần gắn kết nền văn hóa 5 châu bằng du lịch và ẩm thực, đặc biệt hơn là có dịp để giới thiệu, quảng bá ẩm thực và văn hóa Việt Nam đến bạn bè thế giới.

Theo VOV