Dân dã bún 'chắt chắt' đặc biệt

G.B. 08/04/2018 09:00

Bún chắt chắt của người làng Mai Xá, xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị được công nhận "Top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam giai đoạn 2011-2016" do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) vinh danh từ tháng 4/2017.

Dân dã bún 'chắt chắt' đặc biệt

Bún chắt chắt làng Mai Xá.

Vậy món ăn từ một làng quê nhỏ miền Trung có gì đặc biệt đến vậy? Khác với nhiều loại bún hến khác là dùng con hến để nấu, món bún này của người làng Mai Xá lại sử dụng con chắt chắt vốn là một loài thuộc họ hến nhưng nhỏ hơn rất nhiều, có màu đen sậm, vị ngọt đặc biệt, sống ở vùng nước lợ.

Cách làm chắt chắt cũng giống như làm hến, sau đó phi thơm hành, cho thịt chắt chắt vào xào, đến khi săn lại thì nêm thêm gia vị và đảo cho thấm. Bắc nồi nước luộc lên bếp và thả thêm vài lát gừng tươi vào. Lúc nào nước sôi thì nêm thêm mắm muối cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Cách thưởng thức món bún chắt chắt cũng rất đặc biệt. Thực khách sẽ được trình bày bàn ăn như một bữa tiệc chứ không đơn thuần chỉ là một tô bún như chúng ta thường thấy. Múc thịt chắt chắt cùng lạc rang, rau sống, muối ớt gừng và bánh tráng nướng vào tô bún và trộn đều rồi chan nước dùng vào.

Vị ngọt dai của thịt chắt chắt, vị bùi béo của lạc, giòn tan của bánh tráng cùng vị cay của tiêu gừng và thanh mát của nước dùng tạo nên sự ngon miệng trọn vẹn.

G.B.