Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm
Đó là chủ đề phát động của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2018 do Ban quản lý ATTP TP HCM tổ chức vào ngày 14/4, tạ Công viên 23-9.
Theo đó, “Tháng hành động về an toàn thực phẩm” năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 14/4 đến 15/5 trên địa bàn toàn TP.
Phát biểu tại lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018, bà Phạm Khánh Phong Lan,Trưởng ban Quản lý ATTP cho biết, hiện nay trên địa bàn TP HCM tình hình ATTP còn phức tạp như: sử dụng chất cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm vẫn diễn ra ở nhiều nơi; một lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xử, không đảm bảo ATTP vẫn lưu thông trên thị trường; thực phẩm nhập lậu vẫn diễn ra; điều kiện chăn nuôi, hạ tầng chợ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở giết mổ còn nhiều yếu kém; sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ vẫn không kiểm soát được an toàn vẫn còn chiếm tỷ trọng lớn; công nghệ chế biến lạc hậu; tình hình ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm diễn ra khá nghiêm trọng; yếu tố môi trường tự nhiên, môi trường sản xuất kinh doanh thực phẩm chưa được quan tâm đúng mức.
Ngay sau lễ phát động, Ban Quản lý ATTP sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để tiến hành thanh tra, kiểm tra ATTP tại những cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về ATTP ở các địa phương; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm những điều kiện về ATTP.