Nhập khẩu nguyên phụ liệu ngành lương thực lên tới 14,1 tỷ USD

Lam Hồng 17/05/2018 08:00

Ngày 16/5, Hiệp hội Lương thực Thực phẩm TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Phát triển nguồn nguyên phụ liệu thực phẩm - Giải pháp nâng cao giá trị ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam”.

Báo cáo của Ban tổ chức tại Hội thảo cho thấy thực trạng nhập khẩu nguyên phụ liệu trong ngành lương thực của doanh nghiệp Việt Nam năm 2017 rất cao, lên đến 14,1 tỷ USD; trong đó nhập khẩu của ngành thức ăn chăn nuôi 3,2 tỷ USD; rau quả 1,55 tỷ USD; thủy sản 1,44 tỷ USD; sữa tươi 865,5 triệu USD; dầu động vật 761 triệu USD; lúa mì 994 triệu USD…

Theo đánh giá của các chuyên gia, mặc dù nhu cầu về các loại phụ gia thực phẩm trong chế biến, bảo quản, dinh dưỡng… tăng mạnh nhưng ngành này tại Việt Nam hầu như chưa phát triển nhiều, gần 100% các loại phụ gia chế biến thực phẩm của Việt Nam phụ thuộc vào nước ngoài.

Lam Hồng