Nem nắm Giao Thuỷ
Ai thưởng thức nem nắm Giao Thuỷ (Nam Định) một lần sẽ nhớ mãi.
Người dân Giao Thuỷ chia sẻ: Khó và kỹ lưỡng nhất trong món nem là bì mà làm lâu nhất cũng là bì. Phải đặt hàng trước, bì phải được lựa chọn từ những con lợn khỏe mạnh, chọn những miếng bì thăn, về cạo sạch lông và lớp sừng bên ngoài, đưa vào ngâm với muối, rửa sạch sẽ rồi cho vào luộc vừa chín tới, sau đó thái mỏng. Cùng với đó, nguyên liệu không thể thiếu trong món nem nắm là thính, thính phải làm từ gạo tám Nam Định mới dậy mùi thơm ngào ngạt.
Nước mắm cũng là một trong gia vị quan trọng khiến nem năm dậy mùi. Và để có món nem nắm ngon, người ta thường lựa chọn nước mắm Sa Châu (xã Giao Thủy). Khi thịt đã được sấy khô, thì mang ra ướp nước mắm, mì chính, tỏi. Sau đó bỏ lượng thính vừa phải để vừa đủ bám vào thịt rồi mới trộn lẫn với bì.
Khâu cuối cùng là gói nem cũng cần sự khéo léo thì trông mới hấp dẫn. Khi gói người ta bỏ một ít lá sung hay lá đinh lăng vào trước rồi đặt quả nem đã nắm sẵn vào và gói cẩn thận.
Ăn nem nắm Giao Thuỷ phải cảm nhận đủ được vị bùi, mềm của thịt, vị giòn dai của bì và hương thơm của thính, nước mắm cùng với vị cay nồng của tỏi, vị chát của lá sung… Tất cả tạo nên một hương vị đặc trưng không nơi nào có được.