Giá trị xuất khẩu thủy sản 10 tháng ước đạt 7,24 tỷ USD
Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 10/2018 ước đạt 873 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu thủy sản 10 tháng qua đạt 7,24 tỷ USD, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm 2017.
Chế biến sản phẩm cá ngừ đông lạnh xuất khẩu tại nhà máy của Công ty Cổ phần Thủy sản Bình Định. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN).
Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường xuất khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam trong 9 tháng qua, chiếm 54,5% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản.
Các thị trường có giá trị xuất khẩu tăng mạnh là: Anh tăng 20,3%; Thái Lan tăng 16,9%; Hà Lan tăng 15,8%; Hàn Quốc tăng 13,1%...
Trong khi đó, giá trị nhập khẩu mặt hàng thủy sản trong tháng 10/2018 ước đạt 141 triệu USD, đưa tổng giá trị nhập khẩu thủy sản 10 tháng qua đạt 1,4 tỷ USD, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm 2017.
Tại thị trường trong nước, giá cá tra nguyên liệu tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng 10/2018 tiếp tục xu hướng tăng so với tháng trước.
Hiện, mức giá trung bình khoảng từ 34.000-35.000 đồng/kg đối với loại 1 (cỡ 700-900 gam/con); có thời điểm giá đạt tới 36.000 đồng/kg tại các vùng sản xuất như An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp..., tăng khoảng 3.000 đồng/kg so với tháng trước, đây là mức giá kỷ lục cao nhất trong 10 năm qua. Với mức giá này, nông dân nuôi cá tra thu lãi từ 7.000-10.000 đồng/kg.
Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, nguyên nhân giá cá tra tăng cao liên tục trong hơn 1 tháng qua là do nguồn nguyên liệu phục vụ cho chế biến xuất khẩu đang bị thiếu hụt.
Bên cạnh đó, vùng cá nguyên liệu tự thả nuôi của các doanh nghiệp không còn nhiều nên các doanh nghiệp buộc phải tìm mua cá tra của nông dân, đồng thời, đẩy giá tăng cao để thu mua được cá.
Đối với thị trường tôm nguyên liệu, trong tháng 10/2018 có xu hướng tăng giá nhẹ đối với tôm sú ướp đá và chững giá đối với tôm thẻ chân trắng; trong khi đó, nguồn cung nguyên liệu giảm dần do đang là vụ nghịch nuôi tôm.
Cụ thể, tại Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng, Bến Tre, tôm sú ướp đá nguyên liệu cỡ 20 - 40 con/kg dao động từ 165.000-210.000 đồng/kg, tăng khoảng 10.000 đồng/kg so với tháng trước.
Giá tôm thẻ ướp đá cỡ 50 con/kg có giá từ 120.000-125.000 đồng/kg; cỡ 70 con/kg giá từ 100.000-105.000 đồng/kg; cỡ 100 con/kg giá từ 87.000-89.000 đồng/kg.
Cũng theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, giá tôm trên thế giới gần đây đã có xu hướng phục hồi kéo giá tôm trong nước tăng lên. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp chế biến xuất khẩu của Việt Nam đã ký kết được các đơn hàng lớn phục vụ các dịp lễ quan trọng cuối năm nay.
Theo Hiệp hội Nuôi trồng thủy sản Ấn Độ, sản lượng tôm của Ấn Độ năm 2017 đạt 600.000 tấn, tuy nhiên sản lượng năm 2018 dự kiến sẽ giảm mạnh. Nguyên nhân do giá tôm đầu năm 2018 thấp, dẫn đến số lượng lớn người dân thả nuôi muộn hoặc không tiếp tục thả nuôi tôm; thêm vào đó, dịch bệnh đốm trắng dẫn đến sản lượng tôm của Ấn Độ dự kiến giảm từ 15-20% so với năm 2017.
Hoa Kỳ là nước tiêu thụ 33% tôm cua Ấn Độ, kể từ tháng 9/2018 bắt đầu gia tăng thu mua tôm để phục vụ nhu cầu dịp Giáng sinh.
Trong thời gian tới, xuất khẩu tôm Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội hơn tại thị trường này, khi căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đồng thời việc Hoa Kỳ giảm thuế nhập khẩu đối với tôm và cá tra của Việt Nam; Trung Quốc cũng hạ thuế nhập khẩu thủy sản từ các nước ASEAN để đáp ứng nhu cầu nội địa.
Dự báo giá tôm và cá tra trong nước của Việt Nam có thể tăng do nhu cầu xuất khẩu tăng cao vào cuối năm.