EGCG có trong lá trà xanh mang lại những lợi ích nào cho sức khỏe ?
Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Mỹ, Thụy Điển, Nhật Bản, Hàn Quốc… khẳng định EGCG trong trà xanh giúp ngăn ngừa các bênh ung thư, lão hóa.
Trà xanh là loại thức uống quen thuộc với nhiều công dụng cho sức khỏe như thanh nhiệt, giải độc, chống oxy hóa. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy trong trà xanh có chứa chất cathechins và các chất vi lượng thực vật khác giúp chống lại bệnh ung thư hiệu quả.
Theo một kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển trong suốt 15 năm trên 61.057 phụ nữ cho thấy, những người uống nhiều hơn 2 ly trà xanh mỗi ngày có thể ngừa ung thư tới 46% so với người không sử dụng.
Dưỡng chất có nguồn gốc thực vật epigallocatechin gallate (EGCG) có trong lá trà xanh có vai trò hiệu quả trong việc phòng chống các bệnh: ung thư, viêm khớp, tim mạch, colesterol, truyền nhiễm,… Trà xanh với các dẫn chất chống lại, giảm được 74 -80% các gốc tự do bị phá hủy, giảm được ¾ các gốc tự do để tạo sự sống lâu, trường thọ và khỏe mạnh. EGCG là chất chống oxi hóa mạnh so sánh với cả vitamin E, C.
EGCG có trong trà xanh là chất chống oxi hóa mạnh (Ảnh Internet).
Trong một tách trà có từ 10-40 mg Caffein tùy thuộc vào loại trà. Lượng chất chống oxi hóa trong mỗi cốc trà tương đương với một cốc rượu vang đỏ.Uống 6 cốc trà mỗi ngày sẽ giảm được nguy cơ bị bệnh tim mạch.
Uống trà mỗi ngày duy trì đường huyết ổn định, an thần, thư giãn, ngăn ngừa được sự phát triển của các mầm bệnh ung thư, giảm cholesterol, phòng chống bệnh tiểu đường cải thiện trí nhớ phòng chống Alzheimer và Parkinson, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe răng miệng.
Về tác dụng của trà xanh, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội đặc biệt nhấn mạnh “Hoạt chất EGCG có rất nhiều trong lá trà xanh và có vai trò của chất EGCG trong việc giảm căng thẳng, giúp tinh thần thư thái, hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ ung thư, chống lão hóa, chống tăng cholesterol...”
Công nghệ chiết vô trùng Aseptic được phát triển bởi Tập đoàn GEA (Đức).
Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, sử dụng đồ uống EGCG cũng có tác dụng trong việc giúp tăng sức đề kháng, giữ cơ thể khỏe mạnh, chống tác nhân gây bệnh bên ngoài, giúp tinh thần sảng khoái.
Trong xu thế hiện nay, trà xanh cũng đã được chế biến đóng chai, bằng công nghệ sản xuất hiện đại giúp giữ nguyên những hoạt chất EGCG có trong lá trà xanh, mang đến sự tiện dụng cho người tiêu dùng.
Bằng sự nhạy bén và nỗ lực đầu tư công nghệ hiện đại, từ cách đây 10 năm,Tân Hiệp Phát đã đầu tư 10 dây chuyền công nghệ chiết vô trùng Aseptic của Tập đoàn GEA (Đức) hoàn toàn tự động và khép kín để sản xuất ra sản phẩm ra các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, có lợi cho sức khỏe, trong đó có sản phẩm Trà Xanh Không Độ.
Trà Xanh Không Độ sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, giúp giữ lại tối đa hàm lượng EGCG.
Được đánh giá là công nghệ của thế kỷ 21, Aseptic là một phức hợp các dây chuyền kết nối chặt chẽ với nhau trên nguyên tắc ngăn chặn tuyệt đối vi khuẩn xâm nhập trong quá trình sản xuất, từ khâu chế biến nguyên liệu đến chiết rót, đóng nắp sản phẩm.
Hệ thống chiết lạnh vô trùng giúp sản phẩm tuyệt đối không sử dụng chất bảo quản, đồng thời giữ được hương vị, màu sắc tự nhiên bởi không bị nấu chín do tác động từ nhiệt độ cao như các công nghệ chiết nóng.
Tân Hiệp Phát đã chọn nguyên liệu trà từ vùng đất Thái Nguyên, tương truyền nơi đây là cái nôi của trà Việt, là nơi trồng được loại trà ngon nhất, đặc biệt nhất để sản xuất ra sản phẩm Trà Xanh Không Độ.
Mới đây, sản phẩm Trà Xanh Không Độ vinh dự nhận Thương hiệu quốc gia lần thứ 5.
Những búp chè xanh Thái Nguyên trước khi đưa vào bồn trích ly đều phải qua khâu kiểm tra chất lượng và sơ chế. Trong khâu trích ly lá chè, nguồn nước, nhiệt độ và thời gian được kiểm soát chặt chẽ để giữ tối đa hàm lượng EGCG, cũng như hương thơm, vị chát đặc trưng của trà xanh, đem lại lợi ích sức khỏe cao nhất cho người tiêu dùng và trở thành một trong những thương hiệu biểu tượng của Quốc gia hiện nay.
Trước khi chiết rót, dung dịch còn đi qua hệ thống tiệt trùng UHT ở mức 140 độ C trong 30 giây, sau đó lập tức hạ nhiệt làm lạnh ở 25 độ C để đạt độ tươi ngon, đảm bảo dưỡng chất và an toàn vệ sinh thực phẩm.