Quýt hồng Lai Vung giảm sản lượng
Thông tin từ Phòng NNPTNT huyện Lai Vung (Đồng Tháp) cho biết, diện tích trồng quýt hồng phục vụ Tết năm 2019 của toàn huyện đạt hơn 800 ha.
Diên tích năm 2019 giảm hơn 1.000 ha, với sản lượng dự kiến thu hoạch trong dịp Tết hơn 23.000 tấn, giảm hơn 10.000 tấn so với 3 năm trở lại đây. Tết Kỷ Hợi 2019, sản lượng quýt hồng giảm kỷ lục do nhiều diện tích quýt bị chết vàng, chết xanh khoảng 330 ha.
Nguyên nhân do nhà vườn bón quá nhiều phân đạm làm rễ non yếu, giảm sức chống chịu trong điều kiện độ pH rất thấp nên nhện phát triển mạnh tấn công bộ rễ sau đó bội nhiễm nấm Phytophthora, Fusarium làm chết cây. Nhiều nhà vườn cho biết, quýt hồng bị chết cây và suy kiệt và bệnh đốm trái nhiều hơn so các năm qua khiến cho trái quýt chuyển màu và chín sớm nên sản lượng quýt hồng thu hoạch bán trước Tết vì vậy dự báo Tết sẽ hiếm quýt bán.