Hơn 3.700 trường hợp ngộ độc thức ăn phải khám, cấp cứu
Theo báo cáo tổng hợp công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 của Bộ Y tế cho thấy, trong kỳ nghỉ Tết đã có hơn 3.700 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa.
Nhiều trường hợp bị ngộ độc thức ăn trong dịp Tết. Ảnh: Vietnam+.
Số các trường hợp khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn và rối loạn tiêu hóa chiếm 1% trong tổng số khám, cấp cứu.
Trong đó có gần 900 trường hợp được xác định là ngộ độc/say rượu, bia. Có hơn 800 trường hợp ngộ độc thức ăn tự chế biến (tăng 23%) so với năm trước. Đặc biệt, có 2 ca tử vong do ngộ độc thuốc trừ sâu (tự tử).
So với cùng kỳ của Tết Mậu Tuất, số ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn/rối loạn tiêu hóa giảm 14%, số ca ngộ độc rượu bia giảm 19%, tuy nhiên số ca ngộ độc thức ăn tự chế biến tăng 19%.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho hay, trong dịp nghỉ Tết, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh đã tổ chức thường trực 4 cấp đầy đủ.