Xuất khẩu trái cây tăng mạnh
Mới đây, Bộ NNPTNT đã tổ chức Hội nghị “Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tỉnh phía Nam”.
Theo Cục Trồng trọt hiện nay, diện tích cây ăn quả khu vực phía Nam ước đạt 596.331 ha (chiếm 60% diện tích cả nước), tổng sản lượng quả đạt hơn 6,6 triệu tấn (chiếm khoảng 67% sản lượng quả cả nước, tăng trên 61% so năm 2010). Trong số này, ĐBSCL là vùng trồng cây ăn quả chủ lực, chiếm khoảng 58% diện tích cây ăn quả ở phía Nam; còn vùng Đông Nam Bộ chiếm 17%; vùng Duyên hải Nam Trung Bộ 15% và vùng Tây Nguyên 10%.
Năm 2018, giá trị xuất khẩu rau quả đạt 3,8 tỷ USD, tăng trên 47,3% so năm 2017; trong đó ước tính các sản phẩm từ quả chiếm trên 80% tổng giá trị. Các loại quả xuất khẩu chủ yếu là thanh long (chiếm 1,1 tỷ USD); kế đó là chuối, chôm chôm, nhãn, vải, xoài, măng cụt, sầu riêng. Năm 2018, hàng rau quả của Việt Nam xuất sang 55 thị trường trên thế giới; trong đó Trung Quốc là thị trường lớn nhất chiếm 73,1% thị phần, còn lại là Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hà Lan, Malaysia, Thái Lan, Úc…