Nông sản Hòa Bình ‘về xuôi’
Sáng 14/11 tại Siêu thị BigC Thăng Long (Hà Nội), Bộ Công Thương, UBND tỉnh Hòa Bình khai mạc Tuần lễ giới thiệu Sản phẩm cây ăn quả có múi và nông thủy sản an toàn, chất lượng của tỉnh Hòa Bình năm 2019, kéo dài tới ngày 18/11 tới.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các đại biểu tham quan một gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của tỉnh Hòa Bình tại sự kiện.
Tham dự có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Bùi Văn Tỉnh, lãnh đạo các Bộ: Nông nghiệp, Công Thương, UBND tỉnh Hòa Bình và một số bộ, ngành trung ương.
18 doanh nghiệp, hợp tác xã của tỉnh Hòa Bình trưng bày 22 gian hàng giới thiệu các mặt hàng chất lượng nhất của địa phương và thực hiện chính sách giảm sâu như cam Cao Phong (còn 20.000 đồng/kg), Bưởi đỏ, Bưởi da xanh Tân Lạc (33.000 đồng/quả), quýt Hòa Bình (30.000 đồng/kg) và các mặt hàng rau, củ, quả Lương Sơn, Yên Thủy, các loại trà túi lọc (Sachi, Giảo cổ lam, cao cà gai leo,…), tôm, cá sông Đà, gà ri Lạc Sơn,… với giá rất hấp dẫn người tiêu dùng thủ đô. Tất cả các mặt hàng này đều có đầy đủ tem truy xuất nguồn gốc.
Ngoài Hà Nội, các mặt hàng của Hòa Bình cũng sẽ xuất hiện tại hệ thống các siêu thị ở nhiều tỉnh, thành khác khu vực phía Bắc trong dịp này.
Được biết, nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp ở Hòa Bình thực hiện quy trình VietGap, Global Gap. Cục sở hữu trí tuệ bảo hộ về nhãn hiệu thập thể như nhãn Sơn Thủy- Kim Bôi, bưởi đỏ Tân Lạc, tôm, cá sông Đà, gà Lạc Thủy,… Cam Cao Phong được cấp Chứng nhận về Chỉ dẫn địa lý.
Tính tới hết năm 2018, tỉnh Hòa Bình có 10.500 ha cây ăn quả có múi, trong đó diện tích trong thời kỳ kinh doanh là gần 5.200 ha, năng suất bình quân đạt 239 tạ/ha, sản lượng hơn 123.700 tấn, gấp 3 lần so với năm 2015. Tốc độ phát triển cây có múi đạt 45%/năm, cao gấp 5 lần so với tốc độ phát triển cây có múi toàn quốc.
Ngoài ra Hòa Bình còn có trên 4.000 lồng cá, sản lượng 8.000 tấn, gà ta đạt 4,2 triệu con.
Dự báo tới năm 2020, diện tích cây ăn quả có múi của Hòa Bình sẽ đạt trên 12.000 ha, sản lượng trên 30.000 tấn; 5.000 lồng cá với sản lượng 10.000 tấn, gà đạt 5,2 triệu con. Quy mô sản xuất có thể phát triển thêm 30% so với hiện nay vào năm 2025.