Tri ân nhóm nghiên cứu lúa ST25 vừa đạt giải gạo ngon nhất thế giới
Chiều nay, 25/11, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ khen thưởng và tri ân nhóm nghiên cứu giống lúa ST25 đạt giải Gạo ngon nhất thế giới 2019.
Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Chuyện trao Bằng khen cho ông Cua và nhóm nghiên cứu.
Tham dự lễ có ông Phan Văn Sáu, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng; ông Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư Tỉnh ủy; và ông Trần Văn Chuyện, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng.
Trước đó, tại cuộc thi World’s Best Rice (Gạo ngon nhất thế giới) ở Hội nghị quốc tế lần thứ 11 về thương mại gạo, tổ chức tại Manila, Philippines, nhóm nhà khoa học gồm Anh hùng Lao động, kỹ sư Hồ Quang Cua, TS Trần Tấn Phương và kỹ sư Nguyễn Thị Thu Hương được vinh danh khi gạo ST25 do lai tạo được giống gạo đoạt cúp World’s Best Rice.
Phát biểu tại buổi lễ, kỹ sư Hồ Quang Cua chân thành cảm ơn các cộng sự đã luôn đồng hành với ông suốt 20 năm nay. Đồng thời, cũng chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn, thuận lợi trong việc lai tạo thành công dòng lúa ST, nhất là ST25 của tỉnh Sóc Trăng được công nhận là gạo ngon nhất thế giới năm 2019.
Theo ông Hồ Quang Cua, giống lúa ST25 thơm, hạt dài, cơm dẻo, có chu kỳ sản xuất ngắn với 95 ngày. Năm 2014, giống được đưa vào khảo nghiệm và đến năm 2016 bắt đầu trồng thử. Đây là giống lúa ngắn ngày, có tính kháng bệnh hơn hẳn một số giống lúa cổ truyền, cho năng suất 7 tấn/ha. Ngoài chất lượng cao, ST25 còn thích ứng với biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long; sinh trưởng tốt tại vùng đất mặn, phèn. Đặc biệt ST25 rất thích hợp cho vùng xen canh lúa-tôm.
Ông Cua trao hình ảnh biểu trưng công nhận gạo ST 25 là gạo ngon nhất thế giới cho lãnh đạo tỉnh.
Sóc Trăng là một trong các tỉnh trọng điểm sản xuất lúa của khu vực ĐBSCL với tổng sản lượng lúa hàng năm đạt trên 2 triệu tấn. Với thế mạnh này, nhiều năm nay, Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo xây dựng các đề án, dự án đầu tư cho chương trình chuyển đổi cơ cấu giống lúa từ cao sản thường sang các giống lúa thơm đặc sản chất lượng cao và đã đạt được kết quả rất phấn khởi…