Không để thiếu thịt lợn dịp tết

A.Anh 25/12/2019 06:43

Thông tin về công tác chuẩn bị hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán tại cuộc họp do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều qua 24/12, bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết, các doanh nghiệp trên địa bàn đều đã có kế hoạch khai thác tăng lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán 2020, với mức tăng trung bình từ 7 - 25% so với dịp Tết 2019.

Riêng với mặt hàng thịt lợn, theo bà Lan, dự báo nhu cầu tiêu dùng trong 2 tháng tết là khoảng 44.600 tấn hơi (tương đương 23.000 tấn/tháng). Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nên nguồn cung thịt lợn phục vụ tết trên địa bàn Hà Nội nói chung và các tỉnh, thành phố có chăn nuôi lợn giảm mạnh. Tuy nhiên, số liệu từ Cục Thống kê Hà Nội cho thấy, từ ngày 1 đến 16/12/2019, sản lượng lợn hơi xuất chuồng là 11.125 tấn, dự kiến cả tháng 12 là 22.250 tấn và sẽ cơ bản đáp ứng nhu cầu của tháng tết.

Nguồn cung mặt hàng thịt lợn cho đến thời điểm hiện tại cơ bản vẫn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Tại một số hệ thống siêu thị lớn và chợ trên địa bàn thành phố, thịt lợn bán ra từ đầu tháng 12/2019 tiêu thụ chậm, lượng bán giảm từ 5 - 20% so với tháng 11/2019. Thực tế cho thấy người dân đã chủ động sử dụng thực phẩm thay thế khác như thịt gia cầm, thủy sản…

Cũng tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tạ Văn Tường cho biết, thời gian qua, Sở đã tích cực rà soát các quận, huyện bảo đảm qua 30 ngày không phát sinh bệnh dịch để cho tái đàn trở lại với tổng cộng khoảng 300.000 con. Ngoài ra, các doanh nghiệp đang thu mua lợn mạnh hơn từ các tỉnh đưa về Hà Nội để giết mổ, phục vụ nhu cầu của người dân.

A.Anh