Không lo thiếu nguồn cung thịt heo

Thanh Giang 27/12/2019 08:00

Nhằm hạn chế tình trạng biến động giá theo chiều hướng tăng cao và thiếu thịt heo dịp cuối năm, một số chợ đầu mối, siêu thị tại TPHCM khẳng định, đảm bảo cung ứng 100% nhu cầu thịt heo cho thị trường.

Không lo thiếu nguồn cung thịt heo

Giá thịt heo bán lẻ tại thị trường TP HCM vẫn ổn định.

Theo Sở Công thương TP HCM, dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp, lợn nhiễm bệnh buộc tiêu hủy và hạn chế tái đàn. Đây là nguyên nhân chính làm tổng đàn heo của cả nước giảm khoảng 30% so với năm 2018, riêng tỉnh Đồng Nai hiện duy trì hơn 1,2 triệu con, giảm 52% so với tháng 4. Trước thực trạng lo thiếu nguồn cung thịt heo, chợ đầu mối và một số nhà cung cấp khác trên địa bàn thành phố đang nỗ lực đảm bảo nguồn cung thịt heo trong thời gian tới.

Ông Lê Văn Tiển - Phó Giám đốc Công ty quản lý và kinh doanh Chợ đầu mối Hóc Môn cho biết, thịt heo nhập chợ các ngày gần đây dao động 280 - 300 tấn/đêm (tương đương khoảng 4.300 con), giảm 25% so với mức bình quân 2019. Dự báo, nguồn heo cung ứng cho dịp Tết Nguyên đán cũng sẽ giảm nhiều so với cùng kỳ các năm trước. Tuy nhiên, đơn vị vẫn đảm bảo cung ứng 100% nhu cầu thịt heo cho thị trường.

“Sở dĩ chợ đầu mối đảm bảo nguồn cung là do nguồn heo tại các trang trại vẫn còn, thêm vào đó còn có nguồn lợn từ các công ty, doanh nghiệp. Ngoài ra, nhu cầu tiêu thụ thịt heo đang giảm mạnh do giá cao sẽ giúp giảm áp lực lên nguồn cung. Thời điểm tết, các bếp ăn tập thể, khu công nghiệp nghỉ làm do đó cơ bản sẽ cân đối được cung cầu thịt heo vào dịp Tết”, ông Lê Văn Tiển lý giải.

Liên quan đến vấn đề giá thịt heo tăng cao, một số siêu thị cho rằng, sẽ tham gia bình ổn mạnh mặt hàng này từ nay cho đến cao điểm tết và ngay sau tết. Giới kinh doanh cho rằng, giá thịt heo “nhảy múa” trong thời gian qua chủ yếu diễn ra ở kênh bán lẻ truyền thống như các sạp, các chợ do nguồn hàng cung cấp không ổn định, chủ yếu là thương lái thu gom từ các nông hộ nhỏ lẻ. Chính các nguồn cung nhỏ lẻ này lại bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đợt dịch vừa qua do không được cách ly và xử lý đúng cách nên sản lượng bị giảm đáng kể, từ đó thương lái tạo tâm lý khan hàng để đẩy giá.

Không chỉ đảm bảo nguồn cung trong nước, TP HCM còn đẩy mạnh nhập khẩu thịt heo tại 24 quốc gia, vùng lãnh thổ đủ điều kiện xuất khẩu thịt và sản phẩm từ thịt vào Việt Nam. Sở Công thương TP HCM thống kê, lũy kế từ đầu năm đến ngày 10/12, lượng thịt heo nhập khẩu qua cửa khẩu thành phố đạt 13.213 tấn, tăng 7.130 tấn (tăng 117%) so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, nhập khẩu nhiều nhất từ Braxin, Ba Lan, Canada, Hoa Kỳ, Đức, Úc, Đan Mạch…

Bà Nguyễn Huỳnh Trang – Phó Giám đốc Sở Công thương TP HCM cho rằng, lượng thịt nhập khẩu tăng chủ yếu do giá thịt heo nhập khẩu chỉ tương đương khoảng 70% giá heo trong nước sau khi cộng cả thuế và phí liên quan. Sở Công thương thành phố mong muốn, UBND TP HCM kiến nghị các cơ quan trung ương có chính sách tăng cường nhập khẩu thịt heo đông lạnh, heo hơi từ các nước chưa nhiễm dịch. Đồng thời có chính sách hỗ trợ giảm hoặc miễn thuế suất đối với mặt hàng thịt heo nhập khẩu trong giai đoạn hiện nay nhằm giá nhiệt giá thịt heo trong nước.

Ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó chủ tịch UBND TP HCM vừa chỉ đạo, Sở công thương cùng các sở ngành làm việc với các tỉnh để nắm tổng đàn, sản lượng, giá bán trong thời gian tới. Từ đó có biện pháp điều hòa cung cầu thị trường.

Thanh Giang