Thịt gà, thịt lợn đều lên giá
Sau gần 1 tháng liên tục rớt giá, giá gà lông, đặc biệt là gà công nghiệp tại nhiều địa phương đã nhích lên. Cùng với đó, giá thịt lợn cũng đang tăng trở lại.
Giá thịt lợn tăng do thiếu nguồn cung.
Theo bà Phạm Thị Ngọc Hà- Giám đốc Công ty TNHH San Hà (TPHCM), giá gà công nghiệp ở Đông Nam bộ đang tăng trở lại. Ngày 21/2, gà công nghiệp của C.P Việt Nam còn ở mức rất thấp là 14.000 đồng/kg. Đến ngày 22/2, đã tăng lên ở mức 19.000 đồng/kg (gà bắt ở Đồng Nai) và 20.000 đồng/kg (gà ở Bình Dương). Tới ngày 25/2, giá gà công nghiệp C.P Việt Nam đã tăng lên ở mức 25.000 đồng/kg và tăng thêm 2.000 đồng/kg để đạt mức 27.000 đồng/kg vào ngày 2/3.
Theo ông Lê Văn Quyết- Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, giá gà lông trắng đã tăng trở lại nhưng người nuôi chỉ hòa vốn hoặc lời ít. “Nhu cầu tiêu thụ thịt gà nhích lên nhưng chưa thể phục hồi vì dịch Covid-19 vẫn chưa được khống chế, sinh viên còn nghỉ. Bên cạnh đó du lịch, dịch vụ ăn uống, thương mại đều gặp khó khăn. Hiện, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không dám tái đàn vì sợ lỗ nặng, còn trang trại thì cũng chỉ đang nuôi cầm chừng để chờ theo dõi diễn biến dịch bệnh”- ông Quyết thông tin.
Trong 2 tuần qua, giá thịt lợn hơi xuất chuồng ở mức ổn định 75.000 - 80.000 đồng/kg, thì những ngày gần đây, giá thịt lợn hơi tăng mạnh, trở lại mốc trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Giá thịt lợn các loại ở chợ dân sinh đang neo ở mức cao khiến người tiêu dùng phải mua với mức giá cao.
Tại các chợ truyền thống như: Hôm Đức Viên, Ô Cách, Kim Liên, Cầu Giấy, Hà Đông (Hà Nội)… giá thị lợn ba chỉ ở mức 170.000 đồng/kg, rẻ sườn lợn ở mức 170.000 - 180.000 đồng/kg, nạc thăn 160.000 đồng/kg.... Theo tiểu thương tại các chợ, giá lợn hơi đang tăng từng ngày, hiện, lợn hơi lên mức xấp xỉ 90.000 đồng/kg, lợn móc hàm cũng ở mức xấp xỉ 130.000 đồng/kg. Giá thị lợn tăng, khiến việc kinh doanh buôn bán của các tiểu thương gặp nhiều khó khăn do người tiêu dùng chuyển sang mua các thực phẩm khác.
Giá lợn hơi tại các trại thuộc một số tỉnh miền Bắc ngày 2/3 đã lên mức 85.000 - 87.000 đồng/kg. Cụ thể, tại Hà Nội, giá tăng lên mức 85.000 - 87.000 đồng/kg; Hưng Yên ở mức 85.000 - 86.000 đồng/kg; Hòa Bình, giá lợn hơi ở mức 85.000 đồng/kg. Tại Hà Nam, Phú Thọ, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc giá cũng đang ở mức cao, dao động từ 86.000 - 88.000 đồng/kg; Tại Thanh Hóa, Nghệ An đạt 85.000 - 87.000 đồng/kg. Giá lợn hơi ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế ổn định ở mức 80.000 đồng/kg.
Trước đó, Bộ NNPTNT thông tin: Theo báo cáo của các địa phương và các doanh nghiệp chăn nuôi, từ tháng 1/2020 đã có sản phẩm của lợn nuôi tái đàn. Dự báo, sản lượng sẽ tăng cao từ tháng 2/2019 và nguồn cung thịt lợn cho năm 2020 đạt khoảng 4 triệu tấn trong điều kiện kiểm soát tốt được dịch bệnh. Nhưng trên thực tế thì giá lợn hơi đang diễn biến khá phức tạp, giá thịt lợn các loại vẫn neo ở mức cao, người tiêu dùng phải mua thịt với giá khá đắt đỏ.
Lý giải giá thịt lợn tăng mạnh vào thời điểm này, các chủ trang trại cho rằng, do thiếu nguồn cung, các trang trại chưa tái đàn mạnh bởi khan hiếm con giống. Một số trang trại mới tái đàn, lợn nuôi chưa đủ lớn để bán, dự kiến 3 - 4 tháng nữa mới được xuất chuồng, khi đó nguồn cung mới bớt căng thẳng.