Tiếp sức để người nghèo vươn lên

Vũ Mạnh 30/09/2020 08:07

Để chung tay vì người nghèo - không bỏ ai ở lại phía sau, Mặt trận các cấp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều hoạt động hỗ trợ sinh kế cho người nghèo. Trong hành trình không mệt mỏi ấy, những người làm Mặt trận đã tìm đến với người nghèo, người yếu thế trong xã hội để chia sẻ khó khăn và thắp lên những hy vọng.

Chị Vũ Thị Tuyết bên chiếc máy khâu do Mặt trận trao tặng. Ảnh: Quang Vinh.

Nằm giữa những ngôi nhà cao tầng hiện đại là căn nhà mục nát đã đổ sập của gia đình chị Vũ Thị Tuyết (thôn Hoàng Kênh, xã Trung Kênh, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh). Không còn chỗ để ở, mấy tháng nay vợ chồng chị Tuyết phải dọn đến tá túc nhà người em trai ở bên cạnh.

Kể về cuộc đời mình, chị Tuyết bảo, cuộc sống gia đình sẽ bình yên nếu không vướng vào trọng bệnh. Năm 2016, khi chị vừa sinh đứa con gái thứ hai được mấy tháng thì mắc bệnh ung thư tuyến giáp. Từ đó đến nay 6 tháng một lần chị lại phải về Hà Nội xạ trị tại Viện Y học phóng xạ và u bướu quân đội. Mỗi lần điều trị cũng ngốn đến cả chục triệu đồng. Mang trọng bệnh, công việc lại bấp bênh nên dù hai vợ chồng có cố gắng làm lụng bao nhiêu cũng chẳng đủ tiền chữa bệnh.

Sự giằng xé, âu lo cứ thế tiếp nối. Bởi lẽ không chỉ mình chị mà đứa con gái nhỏ thứ hai tên là Anh Thơ cũng mang bệnh trong người. Từ khi sinh ra đến lúc 4 tuổi, đứa bé không nói được. Chẳng mở được lời, Anh Thơ bứt rứt trong người, thậm chí cào cấu đến rách cả mặt, rứt trụi cả tóc. Thương con, vợ chồng chị cố công chữa trị. Lương của chồng chị làm thuê ở khu lồng cá trên sông cũng chỉ đủ trang trải chi phí chữa bệnh cho con, số tiền đó mỗi tháng cũng ngót nghét gần 4 triệu đồng.

Trong lúc cùng quẫn bế tắc vì bệnh tật, việc làm ăn càng khó khăn vì dịch Covid-19, thì căn nhà vốn mục nát đã lâu, không có tiền sửa chữa đã đổ sập xuống, cả nhà chị phải khăn gói đi ở nhờ nhà em trai. Nhưng cũng chính trong lúc khó khăn nhất, chị Tuyết đã nhận được sự tiếp sức đầy ý nghĩa của người Mặt trận huyện Lương Tài. Đó là một chiếc máy khâu, nói như chị Tuyết thì đây là một sinh kế để chị có thể kiếm thêm đồng ra đồng vào, phụ giúp với chồng để gồng gánh cả gia đình.

Chị Tuyết chia sẻ, vốn là công nhân may, từ ngày dịch bệnh Covid-19 lây lan công việc của chị cũng ít dần đi. Nhưng từ khi có chiếc máy khâu của Mặt trận, việc nhận may gia công khẩu trang với thu nhập khoảng từ 150-200 ngàn đồng/ngày cũng đủ để trang trải cuộc sống.

Nói rồi chị thể hiện ngay cho chúng tôi thấy những động tác khá chuyên nghiệp của mình. Có lẽ, từ đầu câu chuyện đến giờ, chúng tôi mới bắt gặp nụ cười của chị. Và nụ cười đó cũng mang theo những hy vọng về một cuộc sống mới. Từ chiếc máy khâu, mong ước lớn của gia đình là tiếp tục được Mặt trận hỗ trợ để có được một ngôi nhà khang trang hơn.

Câu chuyện của chị Tuyết là một ví dụ cho những cách làm chủ động, sáng tạo của những người Mặt trận tỉnh Bắc Ninh trong việc kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức cá nhân giúp đỡ hoàn cảnh cụ thể. Từ những địa chỉ đặc biệt khó khăn được Mặt trận cung cấp, các tổ chức, cá nhân đã trao tặng phương tiện sinh kế gồm những chiếc máy khâu, bò giống, xe máy, máy cày cho người nghèo. Những chiếc “cần câu” này của Mặt trận đã thực sự là phao cứu sinh, tiếp sức giúp người nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Theo ông Vũ Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh, để tạo bước đột phá trong công tác an sinh xã hội, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tập trung chỉ đạo hệ thống MTTQ các cấp quyết tâm đổi mới nội dung và phương thức vận động, chú trọng hỗ trợ cải thiện nhà ở, tạo sinh kế để giúp các hộ nghèo thoát nghèo bền vững.

Cùng với việc trực tiếp hỗ trợ sinh kế cho người nghèo, trong năm 2020, Mặt trận tỉnh Bắc Ninh đã hỗ trợ xây dựng 155 nhà Đại đoàn kết cho người nghèo với trị giá 65 triệu đồng/căn. Bên cạnh đó Mặt trận cũng hỗ trợ học bổng cho 281 cháu học sinh con hộ nghèo đi học với số tiền khoảng 470 triệu đồng; tặng quà và hỗ trợ hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán và ngày truyền thống MTTQ Việt Nam với số tiền trên 1 tỷ đồng; hỗ trợ gạo cho tất cả các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh khi bị dịch Covid-19…

Để tiếp tục thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, ông Vũ Hùng cho cho biết, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh đã có hướng dẫn gửi Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các huyện, thị xã, thành phố tổ chức hoạt động Tháng cao điểm vì người nghèo và vận động toàn dân ủng hộ Quỹ Vì người nghèo năm 2020 trong đó tập trung vào tháng cao điểm từ ngày 17/10 đến ngày 18/11/2020 và kết thúc ngày 31/12/2020. Mục tiêu, toàn tỉnh phấn đấu đạt và vượt mức vận động năm 2019, qua đó tạo nguồn lực giúp người nghèo, cận nghèo giảm bớt khó khăn, có cơ hội thoát nghèo bền vững.

Để hỗ trợ người nghèo vươn lên, năm 2020 Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Lương Tài đã tiến hành rà soát, thống kê hộ nghèo có nhu cầu hỗ trợ xây dựng nhà ở. Tính đến tháng 8/2020, huyện đã hỗ trợ 30 hộ nghèo khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết. Mới đây, khi bị dịch Covid-19, Mặt trận huyện đã trích quỹ “Vì người nghèo” để tặng 14 chiếc máy khâu cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để phát triển sản xuất với tổng trị giá 210 triệu đồng.

Vũ Mạnh