3 nhóm người tuyệt đối không được ăn rau ngót
Rau ngót trong Đông y được ví như một loại thảo dược có ích cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai ăn rau ngót cũng tốt, có 3 nhóm người được khuyên phải tránh ăn.
Rau ngót chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể thế nhưng không phải ai cũng nên bổ sung dinh dưỡng từ rau ngót.
Rau ngót chứa hàm lượng vitamin A,C cao hơn hẳn so với chanh, cam, bưởi... Chính vì vậy, chúng góp phần quan trọng vào quá trình sản xuất collagen, điều chỉnh nồng độ cholesterol trong máu, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch và vận chuyển chất béo. Vitamin A, C cũng rất tốt cho não bộ, mắt và làn da.
Không chỉ vậy, trong rau ngót còn chứa canxi, magie, sắt, phốt pho, kali... và nhiều nguyên tố vi lượng tốt khác.
Dù mang nhiều dưỡng chất và tác dụng tốt cho sức khỏe như vậy nhưng rau ngót lại được khuyến cáo không nên dùng cho những người sau:
Bởi tính hàn, rau ngót được xem là đại kỵ cho phụ nữ đang mang thai vì có thể làm sẩy thai. Đặc biệt với những thai phụ có tiền sử các bệnh liên quan tới sẩy thai, sinh non, thụ tinh trong ống nghiệm lại càng nên tránh xa loại rau này. Nước rau ngót sống còn độc hơn rau ngót nấu chín rất nhiều lần.
Trong rau ngót có một hàm lượng chất papaverin (được tìm thấy trong cây thuốc phiện), là chất có tác dụng làm giảm đau, hạ huyết áp do giãn cơ trơn của mạch máu. Khi sử dụng nhiều rau ngót, papaverin có thể gây tăng co thắt tử cung và dẫn tới sẩy thai.
Người kén ăn, mất ngủ và cao tuổi
Dù tốt cho sức khỏe nhưng các nghiên cứu lại chỉ ra rằng rau ngót có các tác dụng phụ không mong muốn là gây ra khó thở, kém ăn uống và khó ngủ ở một số người, đặc biệt là người lớn tuổi, thể chất yếu. Những tác dụng phụ này có thể được giảm thiểu trong quá trình nấu ăn, vì thế với những người có tiền sử mất ngủ, kén ăn và người cao tuổi nên tuyệt đối tránh uống nước rau ngót sống và chỉ nên ăn một lượng nhỏ rau ngót nấu chín.
Người còi xương, thiếu canxi
Dù chứa nhiều canxi nhưng chất glucocorticoid có trong rau ngót lại là hoạt chất làm cản trở quá trình hấp thu phốt pho và canxi của cơ thể. Do đó, những người bị còi xương, thiếu canxi (vốn càng nhạy cảm với chất này) thì không nên ăn nhiều rau ngót.
Cách nấu canh rau ngót nấu tôm
Canh ngót nấu tôm có tác dụng thanh nhiệt, thải độc, rất tốt trong những ngày hè oi nóng.
Nguyên liệu:
– 1 bó rau ngót
– 5 - 6 con tôm đất
– Hành, tiêu
Cách làm:
Bước 1: Tôm rửa sạch lột vỏ, đập dập, ướp tôm với 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng tiêu. Rau tuốt lấy lá non, rửa sạch, trong lúc rửa vò cho rau nát nhẹ, rồi để ráo.
Bước 2: Đun sôi nước, cho tôm vào nêm vừa miệng rồi cho phần rau vào, 2 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Cho canh ra tô, thêm hành, tiêu lên mặt.