Bí quyết 'vàng' giúp thanh lọc cơ thể sau Tết
Các loại rau, quả vừa ngon vừa giúp thanh lọc cơ thể, giúp bạn làm sạch máu khỏi các kim loại nặng và ngăn ngừa cục máu đông.
Các nhà khoa học khẳng định, nếu cơ thể giải độc đúng cách và các vi khuẩn hữu ích cân bằng trong ruột, chúng ta sẽ có năng lực tự nhiên, chống lại cảm cúm mà không cần kháng sinh. Đặc biệt, nhiều loại rau, củ, quả vừa dễ kiếm lại giúp thanh lọc cơ thể sau chuỗi ngày Tết hấp thụ rất nhiều chất béo, rượu, bia.
Quả bơ
Quả bơ làm giảm cholesterol, giãn nở mạch máu, đồng thời ngăn chặn độc tính phá hủy động mạch, loại bỏ hóa chất khỏi gan. Bơ chứa glutathione, một chất dinh dưỡng có tác dụng ngăn chặn ít nhất 30 chất gây ung thư khác nhau, đồng thời giúp gan giải độc các chất hóa học tổng hợp.
Bơ đặc biệt quý giá đối với những người bị huyết áp cao, giúp hạ huyết áp một cách tự nhiên và tránh nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Quả dứa
Chất bromelain có trong quả dứa đốt cháy chất béo rất hiệu quả, giúp cơ thể phân hủy protein. Dứa đặc biệt hiệu quả trong việc loại bỏ cholesterol ra khỏi cơ thể và phá vỡ các cục máu đông.
Tuy nhiên, enzyme bromelain sẽ bị phá hủy trong quá trình đóng hộp. Vì vậy, bạn lưu ý không nên ăn dứa đóng hộp.
Quả mơ
Mơ tươi hay khô đều có công dụng ngăn ngừa táo bón. Loại quả này có nhiều chất chống oxy hóa nên cũng hỗ trợ đôi mắt khỏe mạnh.
Mơ khô có tác dụng nhuận tràng tự nhiên, nó sẽ hoạt động như một "bàn chải" làm sạch ruột.
Mơ tươi có một lượng lớn chất xơ, giúp no lâu hơn, đồng thời nuôi dưỡng vi khuẩn tốt trong đường ruột.
Quả bưởi
Bưởi có chứa nootkatone, hợp chất hóa học thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giảm cân, định hình vòng eo. Bưởi cũng giàu chất xơ, khiến bạn no lâu và cân bằng lượng đường trong máu. Ăn bưởi còn giúp bạn bổ sung một lượng chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin A và C.
Quả dưa chuột
Nước từ dưa chuột ngăn ngừa khô miệng và rửa sạch cặn thức ăn thừa không mong muốn, làm hơi thở thơm mát. Dưa chuột cũng kích thích sản xuất nước bọt, hỗ trợ quá trình giữ nước trong miệng.
Đậu lăng
Khi hệ thống tiêu hóa gặp rắc rối, đặc biệt là sau những ngày Tết, bạn nên thêm nhiều chất xơ. Chất xơ có trong đậu lăng sẽ giảm khoảng 20% nguy cơ bị triệu chứng trào ngược dạ dày, ợ hơi. Ngoài ra, chất xơ còn nuôi dưỡng vi khuẩn tốt trong đường ruột, giúp tiêu hóa tốt hơn.
Rau cải
Các loại rau như cải xoăn, cải xanh… rất giàu chất hóa học thực vật được gọi là glucosinolates. Trong cơ thể, glucosinolates được chuyển hóa thành hợp chất tăng cường enzym thanh lọc và giúp loại bỏ các chất gây ung thư khỏi cơ thể. Tích cực ăn rau họ cải có thể giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Quả chanh, cam
Hàm lượng vitanmin C dồi dào trong nước cam hoặc chanh có tác dụng chống oxy hóa, kích thích sự hoạt động của gan một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, nước chanh, cam giúp cân bằng lượng kiềm và độ PH trong cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, giúp làn da săn chắc mịn màng. Đặc biệt, loại nước này còn giúp gan khỏe mạnh, sản xuất các enzyme giải độc, loại bỏ các chất ô nhiễm.
Củ cà rốt
Cà rốt là một trong những thực phẩm rất tốt cho máu. Chất carotene trong củ cà rốt có thể loại bỏ độc tố, giải độc cơ thể. Bạn có thể xay hoặc ép lấy nước cà rốt để uống, bỏ thêm một vài giọt mật ong để tăng hương vị cũng như làm tăng khả năng giải độc.
Râu ngô
Râu ngô là vị thuốc được dùng trong dân gian từ lâu mà đến nay, khoa học đã chứng minh, nước râu ngô có thể được áp dụng trong các bệnh: Viêm túi mật, viêm gan với hiện tượng trở ngại bài tiết mật. Uống nước râu ngô ngoài lợi tiểu còn làm tăng sự bài tiết mật, làm giảm tỷ trọng và sắc tố mật trong máu, thanh nhiệt, giải độc mát gan, hỗ trợ điều trị mụn nhọt, mẩn ngứa, giúp thanh mát cơ thể.
Đặc biệt, nước râu ngô còn có tác dụng chữa ho, viêm khí quản, tiêu đàm, hạ đường huyết, đào thải độc tố và hỗ trợ điều trị viêm thận cấp khi kết hợp với mía lau, rễ cỏ tranh, mã đề.