Rau màu ở xã vùng dịch của Hưng Yên bị ế đọng
Hiện tại các xã vùng dịch của Hưng Yên tồn đọng hơn 100 tấn rau củ quả như cà chua, su hào, gần 100 tấn hoa quả như ổi, táo, cam, quất; hơn 100 mẫu rau ăn lá, rau gia vị như bắp cải, hành; hơn 10 mẫu chuối trong cảnh khó tiêu thụ.
Xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, nơi bị ảnh hưởng dịch Covid-19 cũng là địa phương trồng rau màu lớn nhất ở Hưng Yên.
Xã hiện có hơn 300 ha, với hơn 200 hộ sản xuất quy mô lớn theo quy trình VietGAP, trồng rau an toàn. Thâm canh rau màu mang lại nguồn thu nhập chính của hàng trăm hộ nông dân.
Tuy nhiên, sau khi xuất hiện 3 ca bệnh dương tính với Covid-19 ở thôn Từ Hồ, toàn xã Yên Phú bị phong tỏa từ ngày 9/2 đến ngày 26/2.
Theo đó, toàn bộ diện tích canh tác đến thời kỳ thu hoạch bị đình trệ, không tiêu thụ được đã gây thiệt hại không nhỏ cho nông dân.
Hiện trên địa bàn tồn đọng hơn 100 tấn rau củ quả như cà chua, su hào, gần 100 tấn hoa quả như ổi, táo, cam, quất; hơn 100 mẫu rau ăn lá, rau gia vị như bắp cải, hành; hơn 10 mẫu chuối trong cảnh khó tiêu thụ.
Lượng rau củ quả bà con tự tiêu thụ mỗi ngày chỉ bằng 5 - 10% so với trước đây, với mức dưới 10 tấn/ngày. So với năm ngoái, mỗi kg rau củ có giá từ 7.000 - 15.000 đồng, năm nay tụt xuống chỉ từ 1.000 - 3.000 đồng/kg, mỗi hộ thất thu từ 50 đến 100 triệu đồng.