Người đàn ông bị vi khuẩn liên cầu lợn làm viêm màng não

12/03/2021 18:08

Một bệnh nhân 57 tuổi ở Hậu Giang bị viêm màng não mủ do vi khuẩn liên cầu lợn tấn công, vừa được Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long (HMCL) điều trị thành công.

Theo đó ngày 2/3, bệnh nhân tên V.V.H ( 57 tuổi), ngụ tại huyện Vị Thủy, Hậu Giang được người nhà đưa đến khám tại khoa cấp cứu Bệnh viện HMCL trong tình trạng sốt cao liên tục, lơ mơ, giảm tri giác, kích thích, bứt rứt, kèm theo dấu hiệu cổ cứng khi khám lâm sàng.

Các bác sĩ khoa hồi sức cấp cứu đã tiến hành hội chẩn và cho các chỉ định xét nghiệm cần thiết. Qua kết quả xét nghiệm dịch não tủy cho thấy bệnh nhân bị viêm màng não do vi khuẩn liên cầu lợn gây ra. Sau 3 ngày điều trị, hiện tại sức khỏe của bệnh nhân có cải thiện nhanh chóng, các chỉ số xét nghiệm đều giảm về mức bình thường; bệnh nhân tỉnh táo, nói chuyện rõ và tự ăn uống được.

Theo các bác sĩ của bệnh viện cho biết, bệnh nhân làm nghề chăn nuôi heo, trong quá trình chăm sóc thường xuyên tiếp xúc với dịch tiết của vật nuôi nhưng không được trang bị các dụng cụ bảo hộ cần thiết nên bị nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn.

Theo y học, vi khuẩn liên cầu lợn có tên khoa học là Streptococcus suis thường khu trú ở đường hô hấp trên đặt biệt là mũi, đường tiêu hóa và sinh dục của lợn, có khả năng gây bệnh cho lợn và người. Vi khuẩn thường lây qua các tổn thương, trầy xướt trên da của nhưng người giết mổ, chế biến hoặc ăn thịt lợn chưa nấu chín.

Bác sĩ của Bệnh viện HMCL cũng khuyến cáo: Để phòng tránh bệnh nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y. Nên nấu chín thịt trước khi ăn, không nên ăn thịt lợn chưa chín, đặc biệt là các món tái như tiết canh. Đối với những người chế biến hay giết mổ lợn khi có vết thương hở trên tay cần phải mang găng tay bảo vệ, tránh tiếp xúc trực tiếp để hạn chế truyền mầm bệnh. Rửa sạch tay và dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc và chế biến thịt lợn.