Đau đầu do tăng huyết áp, đề phòng biến chứng nguy hiểm
Người bệnh tăng huyết áp cần cảnh giác với những cơn đau đầu, để phòng biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Nên dùng thuốc đều đặn, tái khám định kỳ, năng tập thể dục và thiền, giảm bớt các áp lực căng thẳng từ cuộc sống và công việc...
Bạn Hà Thu Anh (Hà Nội) hỏi: Tôi 53 tuổi bị tăng huyết áp 2 năm nay. Tôi vẫn dùng thuốc theo kê đơn, nhưng thỉnh thoảng tôi lại bị đau đầu vùng trán, mặt mũi tối sầm, khi đó tôi đo huyết áp thì là 145/100mmHg. Có phải tôi bị đau đầu do tăng huyết áp (THA), đối phó thế nào?
BS. Trần Hùng (Suckhoedoisong.vn) trả lời: Để kết luận triệu chứng đau đầu của bạn có phải do THA hay không thì cần thăm khám thực thể mới chẩn đoán được. Tuy nhiên cơn đau đầu của bạn đến kèm khi huyết áp 145/100mmHg, cũng có thể bạn bị đau đầu do THA.
Chứng đau đầu do THA thường gặp ở người có bệnh lý tăng huyết áp, đi kèm yếu tố hay bị căng thẳng, stress trong công việc, cuộc sống, thì nguy cơ đau đầu càng cao. Chứng đau đầu này thường đột ngột, dữ dội. Đau đầu khu trú nhiều ở vùng chẩm, trán. Bệnh nhân có cảm giác cứng các cơ gáy, đau lên đỉnh đầu và có thể lan tới vùng trán, thường đau nhiều về ban đêm. Nguyên nhân đau đầu ở bệnh nhân THA là do áp lực thường xuyên của dòng máu lên trên thành mạch tăng làm cho thành mạch bị giãn dần ra và xuất hiện những tổn thương. Những tổn thương này ngày càng tăng ở các mạch máu nhỏ tại não gây ra hiện tượng đau đầu. Bệnh nếu để muộn dễ gây ra các biến chứng tắc mạch máu não... Người bệnh THA cần cảnh giác với những cơn đau đầu, để phòng biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Nên dùng thuốc đều đặn, tái khám định kỳ, năng tập thể dục và thiền, giảm bớt các áp lực căng thẳng từ cuộc sống và công việc...
Người tăng huyết áp nên tránh ăn gì?
BS. Cẩm Nga cho biết, để phòng cũng như để chữa bệnh tăng huyết áp, không có cách nào hiệu quả bằng cách ăn uống hợp lý. Khuyến cáo chung cho bệnh nhân tăng huyết áp chính là ăn giảm muối, ăn đúng mức cho khỏi béo, bớt rượu, tăng cường vận động thân thể... Chất béo “xấu” từ động vật nếu ăn nhiều hơn bình thường một chút lập tức huyết áp sẽ báo động ngay.
Vì thế, người bệnh cần tránh các chất béo chứa nhiều acid béo bão hòa làm tăng cholesterol “xấu” gây vữa xơ động mạch như mỡ bò, mỡ cừu, dầu dừa và dầu cọ, sữa nguyên kem, bơ, lòng trắng trứng. Nên thay bằng thức ăn cũng béo nhưng ít acid bão hòa như dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu ngô, dầu ôliu, lòng đỏ trứng, sữa gầy, sữa chua, thịt gà, cá… Nên ăn nhiều rau và quả tươi.
Đây là những thức ăn rất cần thiết cho người bị tăng huyết áp vì chúng chứa nhiều kali, vitamin, chất chống ôxy hóa, chất xơ cần thiết cho hoạt động tiêu hóa và có thể còn góp phần tống cholesterol ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên, người bị tăng huyết áp cũng nên hạn chế ăn các loại trái cây quá ngọt như na, mít, vải.