Cách làm bánh trôi ngũ sắc thơm ngon dịp Tết Hàn thực
Trong dịp Tết Hàn thực cổ truyền, các bạn có thể làm bánh trôi ngũ sắc vừa đẹp mắt lại thơm ngon, hoặc có thể biến tấu làm bánh trôi chiên cho các bé thưởng thức.
Ngày 3/3 Âm lịch hàng năm là dịp Tết Hàn thực. Theo phong tục cổ truyền mâm cơm cúng ông bà tổ tiên vào ngày này không thể thiếu món bánh trôi, bánh chay - thứ quà ăn lúc nguội, nhẹ nhàng, thanh mát, rất hợp để dùng vào những ngày đầu hè nóng nực lại có ý nghĩa tượng trưng đó là những thức ăn nguội - hàn thực.
Nguyên liệu:
1 kg bột ướt. Sau đó chia 5 phần bột để tạo màu khác nhau, trung bình mỗi màu 200g.
Bí đỏ miếng 300 g, ép lấy nước để tạo thành bột màu vàng
1 thìa ruột gấc để tạo thành màu đỏ
300 gram lá nếp, ép lấy nước tạo thành màu xanh
100 ml nước cẩm tím tạo thành màu tím.
100 ml nước trà đậu biếc (khoảng 10 cánh hoa) để tạo thành màu xanh đậu biếc
Ngoài ra, mọi người có thể làm bột màu hồng từ củ dền, màu đen từ kakao đậm, màu nâu từ cacao.
Đường phên.
Cách làm màu bột:
Với lá cẩm tím, hoa đậu biếc khô, mọi người đun sôi lấy nước nguội trộn với bột nếp và treo vào túi vải tiếp cho khô để nặn bánh.
Với gấc, bột cacao, mọi người trộn với bột nếp.
Còn với bí đỏ, lá nếp, củ dền đỏ, mọi người ép lấy nước trộn với bột nếp.
Lưu ý: Khi làm màu bột, mọi người nên làm màu từ nhạt lên đậm. Để làm được vậy, khi bột nhão, mọi người phải để khăn mặt khô vào thấm bớt nước rồi nhào tiếp lần 2, lần 3 cho đến khi nào luộc thử lên màu ưng thì dừng lại.
Cách làm bánh trôi ngũ sắc:
Bước 1: Sau khi có phần bột màu ưng ý, mọi người chia nhỏ đường phên thành từng viên bằng nhau.
Bước 2: Lần lượt lấy từng phần bột, ấn dẹt, đặt viên đường vào giữa rồi vê bột cho tròn đều, bao kín xung quanh.
Bước 3: Đun sôi nồi nước trên bếp, thả các viên bột vừa làm vào đun sôi lại, khi thấy bột nổi lên, để thêm 2 phút là chín. Vớt các viên bánh ra thả vào âu nước nguội để bánh không bị dính. Tầm 5 phút sau vớt bánh ra để ráo nước rồi xếp vào đĩa.
Bước 4: Cho các viên bánh ngũ sắc vào đĩa, chấm thêm vừng lên trên mặt bánh, rắc dừa nạo lên trên rồi đem cúng.
Biến tấu bánh trôi chiên, bánh trôi nhân dừa tươi cho Tết Hàn thực
Nếu đã chán món bánh trôi luộc quen thuộc, bạn có thể thử làm bánh trôi chiên lạ miệng hay bánh trôi nhân dừa tươi ít ngọt để đổi vị vào dịp Tết Hàn thực.
Dù bánh trôi truyền thống có hương vị thơm ngon riêng nhưng nếu muốn bạn vẫn có thể biến tấu các công thức độc đáo từ món bánh này. Dưới đây là cách làm bánh trôi chiên và bánh trôi nhân dừa tươi để bạn tham khảo:
Cách làm bánh trôi chiên:
Nguyên liệu:
Bánh trôi luộc
Bột chiên xù
Cách chế biến:
Nếu bánh trôi để trong tủ lạnh thì bạn cho bánh vào luộc lại. Nhớ dùng đũa nhẹ nhàng tách các viên bánh trôi ra để chúng khỏi dính vào nhau. Sau khi luộc, cho bánh trôi vào nước lạnh.
Lăn đều từng viên bánh trôi qua bột chiên xù.
Đun nóng dầu trong chảo (không đun nóng già mà chỉ đun đến 6 phần). Cho bánh trôi vào chiên ở lửa nhỏ hoặc lửa vừa.
Chiên đến khi bánh vàng đều. Vì bánh đã chín nên không cần chiên quá lâu, sẽ khiến bánh bị ngấm dầu và nát.
Vớt bánh vào giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa rồi thưởng thức.
Bánh trôi chiên bên ngoài giòn rụm, bên trong dẻo mềm, có hương vị lạ miệng và tuyệt ngon, đảm bảo nhiều người rất thích.
Cách làm bánh trôi nhân dừa tươi ít ngọt
Nguyên liệu:
500 g bột bánh trôi nhào sẵn
200 g cùi dừa tươi
30g mè rang chín
Dừa nạo
Đường trắng, vani
Cách chế biến:
Cùi dừa tươi gọt sạch vỏ bên ngoài, cắt thành từng viên vuông nhỏ (kích cỡ tương đương viên đường phên). Chần dừa tươi qua nước sôi, rửa sạch để loại bỏ phần dầu dừa.
Cho dừa tươi ướp với chút đường và xíu vani trong vòng 1 tiếng để dừa có vị ngọt nhẹ và thơm. Nếu thích ngọt đậm hơn bạn có thể sên dừa cùng lửa vừa để dừa thấm vị.
Lấy một miếng bột nhỏ, cho nhân dừa tươi đã sơ chế vào, vê tròn viên bánh. Làm lần lượt đến khi hết bột và nhân. (Nếu thích bạn có thể pha thêm bột màu vào bột cho đẹp mắt)
Đun nước thật sôi, thả nhẹ từng viên bánh trôi vừa nặn vào. Đợi bánh chín, nổi lên thì vớt ngay ra, ngâm vào tô nước lạnh. (Nên cho vài viên đá lạnh và một chút dầu ăn vào tô nước ngâm bánh để bánh bóng mướt và không bị chảy hay nát).
Dùng vá vớt bánh và xếp ra đĩa, rắc thêm vừng (dừa nạo tùy thích) lên trên và thưởng thức.