Lợi ích không ngờ của nước đậu đen rang

Lan Anh 03/05/2021 10:00

Đậu đen có chứa nhiều chất xơ và, thực phẩm này không chỉ tốt cho vòng eo mà còn có thể hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tật.

Đậu đen được đánh giá cao về hàm lượng chất xơ, chất chống oxy hoá và protein. Nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng trong đậu đen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Giúp xương khoẻ mạnh

Các chất tốt cho xương như canxi, phốt pho, sắt và kẽm đều có trong đậu đen. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), duy trì thói quen dùng nước đậu đen rang giúp phòng ngừa các bệnh lý về xương khớp và giữ cho xương chắc khỏe.

Ảnh minh họa .

Giúp hạ huyết áp

Để giữ huyết áp ở mức bình thường, việc cần thiết phải làm là duy trì lượng natri thấp. Đậu đen, đặc biệt là đậu đen xanh lòng có hàm lượng natri thấp, đồng thời chứa kali, canxi và magiê giúp giảm huyết áp một cách tự nhiên.

Ảnh minh họa .

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Đậu đen giúp cho mạch máu được tăng thêm sức khỏe, làm giảm lượng cholesterol xấu và triglyceride trong cơ thể, hỗ trợ cho những người đang mắc bệnh tim được khỏe mạnh hơn do có tính kháng viêm và chứa thành phần vitamin nhóm B phức hợp cao.

Ảnh minh họa.

Giải độc, ngừa ung thư

Đậu đen có khả năng giúp chống ung thư do chứa 8 loại khác nhau của flavonoid, hợp chất thực vật có khả năng giảm thiệt hại của các gốc tự do, làm thay đổi tế bào gây ung thư. Lượng chất xơ dồi dào trong đậu đen có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư ruột kết (ung thư ruột già).

Chất Selenium trong đậu đen giúp cải thiện chức năng hoạt động của men gan, đào thải các chất độc hại mà nếu tích tụ nhiều trong cơ thể có thể khiến các tế bào ác tính có cơ hội phát triển. Đối với những người đã bị ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng thì khoáng chất này còn giúp ức chế sự phát triển của khối u, làm chậm lại quá trình di căn của các tế bào ác tính.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, các hoạt chất Saponin và folate trong đậu đen còn có tác dụng sửa chữa những tổn hại trong DNA, ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.

Hỗ trợ tiêu hoá

Với hàm lượng chất xơ vượt trội hơn hẳn các thực phẩm khác, đậu đen tạo ra môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn có lợi trong ruột kết phát triển, đồng thời thúc đẩy tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, giúp hoạt động đi tiêu luôn được đều đặn.

Bên cạnh đó, chất xơ cũng giúp thực phẩm di chuyển dễ dàng hơn thông qua quá trình tiêu hóa, giảm các vấn đề về tiêu hóa như ợ nóng, táo bón…

Hỗ trợ giảm cân

Trong đậu đen có chứa isoflavone và anthocyanin, đây là 2 chất có vai trò quan trọng trong việc cải thiện chuyển hóa năng lượng, ức chế sự hấp thu chất béo của cơ thể.

Đậu đen giàu chất xơ nên làm tăng cảm giác no sau khi ăn và giảm cảm giác thèm ăn, giúp no lâu hơn nên làm giảm lượng calo tổng thể. Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ từng chỉ ra rằng, việc tăng tiêu thụ đậu đen sẽ làm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim.

Uống trà đậu đen thường xuyên, đúng cách sẽ làm giảm lượng chất béo trong cơ thể, góp phần kiểm soát lượng mỡ tuần hoàn trong máu và hỗ trợ tích cực cho quá trình giảm cân an toàn hiệu quả.

Làm đẹp da

Đậu đen rang có chứa nhiều khoáng chất, vitamin cùng 10 loại axit amin: Lysine, Methionine, Tryptophane, Phenylalanine, Threonine, Valine, Leucine, isoleucine, Arginine và histidine. Đây đều là những thành phần quan trọng đóng vai trò thiết yếu trong quá trình sản sinh collagen, giúp duy trì sức khỏe dẻo dai, cải thiện và trẻ hóa làn da, cho da dẻ mịn màng, tươi trẻ. Ngoài ra, chất Polyphenol trong đậu đen còn là hợp chất được biết đến với tác dụng chống lão hóa cao.

Lan Anh