Cơ hội mới cho thủy sản Việt Nam
Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, tính tới nửa đầu tháng 5/2021, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đạt 113,5 triệu USD, tăng 44,1% so với cùng kỳ năm trước.
Giá xuất khẩu cá tra trung bình sang thị trường Mỹ năm 2020 mặc dù thấp hơn so với năm 2019, nhưng trong quý đầu năm nay, giá cá tra phile đông lạnh trung bình xuất khẩu sang Mỹ tăng lên mức 2,87 USD/kg. Mức giá này thấp hơn so với giá xuất khẩu trung bình của 2 năm trở lại đây.
Theo VASEP, hiện nay, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sản phẩm cá tra phile đông lạnh, cá tra cắt miếng/khúc đông lạnh, phile cá tra cắt đông lạnh, cá tra nguyên con cắt đầu/khúc đông lạnh, da cá tra sấy, phile cá tra cắt tẩm bột, khô cá tra sang thị trường Mỹ.
Theo Bộ Thương mại Mỹ, nửa đầu năm nay, nước này cũng nhập khẩu sản phẩm cá trê, cá chình, cá lóc, cá rô phi đông lạnh từ Brazil, El Salvador, Nauy, Hàn Quốc, Guinea, Sierra Leone, Nigeria, Burma và Ghana.
Năm 2020, thị trường Mỹ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các doanh nghiệp nhập khẩu gặp nhiều khó khăn vì gián đoạn, lượng tồn kho nhiều. Tuy nhiên, lượng tồn kho của Mỹ đã hết từ cuối tháng 2 năm nay. Trong khi đó, hoạt động nuôi cá da trơn bản địa giảm mạnh về sản lượng. Điều này khiến cho các doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ buộc phải gia tăng lượng cá tra nhập khẩu từ Việt Nam để bù đắp cho nguồn thiếu hụt này.