Các loại chè hạt thanh mát cho ngày hè
Vào những ngày hè nóng nực, thưởng thức một bát chè từ các loại hạt là một lựa chọn tuyệt vời. Chè vừa thamh mát, thơm ngon lại bổ dưỡng.
Chè hạt sen long nhãn
Chè có vị thơm dịu mát của sen, vị ngọt thanh của cùi nhãn, là món ngon bổ dưỡng, xóa tan mùa hè oi nóng, có lợi cho sức khỏe.
Để làm món chè sen long nhãn ngọt dịu, bạn cần chuẩn bị 500gr đường; 300gr hạt sen tươi hoặc 150gr hạt sen khô. Hạt sen tươi thì loại bỏ vỏ và tâm sen, còn hạt sen khô thì phải ngâm cho nở. 1kg quả nhãn lồng hoặc 200gr long nhãn khô, nhãn tươi thì bóc vỏ rồi dùng dao tách hạt sao cho cùi nhãn không bị rách, còn nhãn khô thì ngâm cho nở.
Cho hạt sen vào nồi đổ ngập nước, ninh cho đến khi chín mềm thì cho đường vào ninh tiếp trong 10 phút cho ngấm rồi tắt bếp. Vớt hết hạt sen ra và lồng hạt sen vào long nhãn.
Đun sôi lại phần nước sen vừa ninh rồi cho tất cả chỗ sen lồng nhãn vào nồi, đun sôi trở lại rồi tắt bếp. Đợi chè nguội là có thể múc ra bát để thưởng thức. Bạn có thể cho một chút tinh dầu hoa bưởi hoặc hoa nhài để tăng hương thơm, mùi vị.
Chè đậu đen
Chè đậu đen là món ăn giải nhiệt ngày hè được nhiều người ưa chuộng. Hạt đậu mềm bùi mà không nát, ngọt nhưng không quá sắc với các bước làm đơn giản tạo ra món quà vặt vừa giải nhiệt mùa hè lại vừa bổ dưỡng.
Đậu đen để nấu chè ngon là loại đậu đen xanh lòng, hạt đều, vỏ mỏng, có màu đen óng. Chuẩn bị 450gr đậu đen, rửa và đãi sạch rồi ngâm trong nước với 1 thìa cà phê muối. Cho đậu đen đã ngâm vào nồi để to lửa và rang trong 10 phút. Đến khi vỏ ngoài của hạt hơi nhăn lại thì đổ nước lạnh ngập mặt đậu, đun sôi rồi bớt lửa đun tiếp cho đên khi hạt đậu thật mềm thì tắt bếp.
Chắt nước ra để riêng, trộn đậu đen với 150gr đường cát trắng. Đun với lửa nhỏ cho tan hết đường rồi tắt bếp, đậy kín nồi trong khoảng 1 - 2 tiếng. Sau đó, tiếp tục đặt nồi đậu đen lên bếp, trút nước đậu đã chắt từ trước vào, đun nhỏ lửa, sôi khoảng 5 phút là được.
Như vậy là đã có món chè đậu đen thơm ngon. Bạn có thể cho 1 ống vani vào để tăng hương vị hoặc hòa thêm một chút bột năng để nước chè sánh lại.
Chè hạt é, sương sáo
Hạt é là hạt của cây hương nhu, hạt có kích thước nhỏ như hạt vừng, màu đen, chứa nhiều chất xơ hòa tan và có tính mát, có công dụng cân bằng thân nhiệt, chống sôi bụng và đầy hơi hiệu quả.
Sương sáo (thạch đen) là cây thân cỏ, theo Đông y nó có tính mát, giúp hạ nhiệt, giảm huyết áp và trị cảm mạo.
Trước khi nấu chè, phải ngâm hạt é với nước trong khoảng 15 phút để hạt nở đều. Sau đó, dùng rây lọc để hạt không bị dính vào nhau.
Để làm thạch sương sáo, bạn mua 1 gói bột thạch sương sáo đen và làm theo hướng dẫn trên bao bì. Chú ý khi cho bột sương sáo vào cần đun với lửa nhỏ và ngoáy đều tay. Khi thấy hỗn hợp sệt dần thì tắt bếp, cho sương sáo vào khuôn rồi để nguội cho thạch đông lại. Để thạch nguội rồi cắt thành những miếng vừa ăn. Sau khi bỏ tủ lạnh, thạch có độ dai, dẻo và không nổi bọt là thành công.
Tiếp theo, làm hỗn hợp nước dứa đường phèn. 1/2 quả dứa cắt nhỏ miếng vừa ăn, lá nếp rửa sạch, để ráo nước. Đun sôi 1 nồi nước, cho đường phèn vào nồi với lượng tùy khẩu vị. Chờ đường tan hết thì cho dứa và lá nếp vào đun khoảng 5 - 10 phút thì tắt bếp, để nguội.
Cuối cùng, cho các nguyên liệu đã chuẩn bị xong vào cốc là có thể thưởng thức. Hạt é, sương sáo hòa quyện với nước đường phèn hương dứa tạo nên một món chè thanh mát, giải nhiệt ngày hè. Bạn có thể thêm một vài lát quất để tạo mùi thơm hơn.