Đã xác định được một số đối tượng tấn công mạng Báo điện tử VOV

PV 21/06/2021 20:22

Tại cuộc họp báo của Bộ Công an vào chiều 21/6, Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết, kết quả điều tra ban đầu vụ việc tấn công mạng vào Báo điện tử của Đài Tiếng nói Việt Nam (vov.vn) đã xác định các đối tượng có hành vi tấn công mạng.

Thiếu tướng Lê Minh Mạnh. Nguồn: thanhnien.vn.

Thiếu tướng Lê Minh Mạnh cho biết, cơ quan chức năng đang điều tra về động cơ, mục đích của các đối tượng. Hành vi thì đã rõ ràng nhưng chưa có kết luận về động cơ, mục đích.

Liên quan đến hành vi cổ vũ tấn công mạng, ông Lê Minh Mạnh cho biết, hành vi này được quy định rõ trong Luật An ninh mạng, tùy theo mức độ vi phạm mà sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Trước đó, theo thông tin từ báo điện tử VOV, trong hai ngày 12 và 13/6, một số đối tượng đã có hành vi kích động, tạo các tài khoản ảo để tấn công vào nhiều nền tảng của Báo Điện tử VOV (vov.vn).

Cụ thể, bắt đầu từ trưa 12/6, toàn bộ các nền tảng mạng xã hội của Báo điện tử VOV trên Google, Facebook, bị các nhóm đối tượng tổ chức spam, đe dọa, dùng lời lẽ cục cằn để bình luận và kêu gọi đánh giá 1* (1 sao) trên Google Maps với trang vov.vn nhằm làm giảm uy tín của cơ quan này, khiến trang này đang ở thứ hạng 4,5* bị tụt xuống 1,9* vào chiều 12/6.

Đỉnh điểm là việc tấn công DDOS (từ chối dịch vụ) nhằm vào Báo điện tử VOV trong ngày 13/6, tấn công Fanpage của báo, gửi thư, gọi điện xúc phạm đến các nhân vật đã trả lời phỏng vấn, gửi tin nhắn đe dọa đến phóng viên viết bài.

Đại diện Báo điện tử VOV cũng cho biết, việc tờ báo bị tấn công đã ảnh hưởng đến hoạt động của tòa soạn, ảnh hưởng đến quyền truy cập thông tin của độc giả.

Báo điện tử VOV đã khẩn cấp liên hệ với các đơn vị chức năng của Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông để phối hợp giải quyết, xử lý những sai phạm của các đối tượng quá khích do cố tình tấn công các nền tảng kỹ thuật của một cơ quan truyền thông quốc gia.

Ngoài ra, VOV đang rà soát, tìm mã độc trong hệ thống, đồng thời hạn chế hậu quả do các đợt tấn công mạng gây ra, phối hợp cơ quan chức năng giải quyết vụ việc.

PV