Hà Nội ngày đầu nới lỏng

Lan Anh-Đức Trân 23/06/2021 06:30

Phòng, chống Covid-19 tốt, từ 0h ngày 22/6, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu, dịch vụ ăn, uống trong nhà đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn... Riêng nhà hàng rượu, quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán hàng mang về. Hà Nội trong ngày đầu tiên nới lỏng nhiều người dân đã ra đường“tận hưởng” sau thời gian các dịch vụ phải tạm thời đóng cửa.

Cửa hàng ăn uống, cửa hiệu cắt tóc tại Hà Nội trong ngày đầu mở cửa trở lại. Ảnh: Quang Vinh.

Tối ngày 21/6, UBND thành phố Hà Nội ra văn bản hỏa tốc về việc tiếp tục duy trì, thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.

Trong đó, UBND TP Hà Nội cho phép mở cửa trở lại: dịch vụ cắt tóc, gội đầu; dịch vụ ăn, uống trong nhà đảm bảo: khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h hàng ngày (nhà hàng rượu, quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán hàng mang về) từ 0h ngày 22/6.

Chuẩn bị từ đêm khuya

Ngay sau khi có thông báo chính thức, nhiều nhà hàng, quán cắt tóc, gội đầu đã ngay lập tức triển khai việc dọn dẹp để sẵn sàng cho việc mở cửa vào buổi sáng ngày hôm sau. Đặc biệt là các hàng ăn, quán cafe, sau thời gian 28 ngày chỉ thực hiện bán mang về, họ cần phải dọn dẹp lại toàn bộ cơ sở, sắp xếp bàn ghế và lắp vách ngăn cho khách để đảm bảo an toàn về phòng chống dịch Covid-19.

Chia sẻ với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết, anh Tuấn, chủ cửa hàng Tuấn Râu tại số 3 ngõ 165 Dương Quảng Hàm (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, đêm qua bản thân anh và nhân viên đã thức đến 2 giờ sáng để dọn dẹp.

“Dù mệt nhưng ai nấy đều vui và thấy phấn chấn, chuẩn bị đón khách trở lại, nhà hàng dường như có một không khí hân hoan đặc biệt. Sáng sớm nay, 6h mọi người lại tiếp tục công việc, nhập nguyên liệu, lắp vách ngăn… sẵn sàng đón khách vào buổi trưa. Chỉ ngủ vài tiếng nhưng không ai kêu mệt”, anh Tuấn nói.

Có lẽ mở cửa đón khách sớm nhất là các cửa hàng bán đồ ăn sáng như bún, phở, bánh mỳ… và các quán cafe. Từ 6h sáng, các cửa hàng đã bắt tay ngay vào việc phục vụ những vị khách đầu tiên.

Theo anh Bình (quận Cầu Giấy), trong sáng sớm ngày 22/6, cảm giác được đi ăn bát phở sau gần 1 tháng khá là thú vị. Sáng 22/6, anh Bình đi làm sớm hơn thường ngày để ăn sáng và thưởng thức ly cafe theo thói quen trước đây của mình.

Anh Bình cho biết, lượng khách không đông, các bàn ăn đều có vách ngăn đảm bảo, chủ quán và nhân viên đều thực hiện đeo khẩu trang, đảm bảo nghiêm các quy định phòng chống dịch nên anh cảm thấy yên tâm.

Trò chuyện với anh Dương, chủ một quán cafe trên phố Khúc Thừa Dụ (quận Cầu Giấy), chúng tôi cảm nhận rõ sự vui vẻ, hào hứng của anh trong ngày đầu mở cửa trở lại. Anh Dương cho biết, uống cafe thường là khách hàng thích ngồi lại quán, họ thưởng thức ly cafe rồi đi làm hay hẹn hò bạn bè, đối tác để bàn công việc. Chính vì vậy, lượng bán mang đi rất ít, như cửa hàng của anh khi thực hiện bán mang về chỉ duy trì được 1/10 lượng khách.

Việc được mở cửa trở lại là niềm vui rất lớn đối với những chủ cửa hàng như anh. Từ sáng sớm, nhiều vị khách quen đã ghé quán để uống cafe, cửa hàng cafe “như có sức sống mới”. Đang trò chuyện, nhân viên của anh Dương cười tươi và nói chúng tôi: “Mở cửa trở lại nhân viên chúng em còn háo hức hơn chủ cửa hàng. Lương chúng em sắp được trở về như mức bình thường rồi”.

Chị Nguyễn Thị Như Quỳnh, chủ quán Cafe Nghiền 279 Đội Cấn (quận Ba Đình) cũng trong tâm trạng vui vẻ cho biết, cửa hàng của chị đã đón những vị khách đầu tiên. Dù lượng khách vẫn ít hơn thời điểm trước dịch bởi nhiều người vẫn thực hiện nghiêm quy định phòng dịch, chỉ mua mang về nhưng chị Quỳnh vẫn cảm thấy một không khí rất vui tại quán.

Khi được mở quán trở lại, những khó khăn chi phí mặt bằng, chi phí nhân viên sẽ được giảm bớt bởi tăng nguồn thu. Đây là khó khăn mà nhiều cơ sở ăn uống như cửa hàng của chị Quỳnh phải “gánh chịu”. Chị Quỳnh bày tỏ, cửa hàng chị cũng như nhiều cơ sở khác sẽ cố gắng thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch để vừa đảm bảo được các hoạt động kinh doanh, vừa chung tay chống dịch với chính quyền.

“Đặt lịch” để gội đầu, cắt tóc

Ngay sau khi có thông báo được mở cửa trở lại, anh Công, chủ quán cắt tóc ở đường Thành Thái (quận Cầu Giấy) đã lập tức đăng tải thông báo về việc mở cửa trên tài khoản Facebook cá nhân của mình. Rất nhiều khách hàng đã đặt lịch về cắt tóc, gội đầu trong ngày 22/6. Việc đặt lịch này sẽ giúp các khách hàng tránh phải chờ đợi và giảm tải lượng khách có mặt tại cửa hàng, đảm bảo đúng quy định về giãn cách trong phòng, chống dịch Covid-19.

Chia sẻ với phóng viên, chị Dung, chủ salon Thủy Dung ở phố Đội Cấn (quận Ba Đình) cho biết, tâm trạng của chị rất phấn chấn,“vui như Tết”. Bởi với một người kinh doanh dịch vụ làm đẹp như chị, khi nhìn thấy tóc của khách xấu, quá dài hoặc đã mất kiểu dáng thì tâm trạng thấy khá buồn, “bức bối”.

Chị Dung cũng cho biết, salon của chị có diện tích khá rộng gồm 2 tầng, chị đã cùng nhân viên dọn dẹp sạch sẽ và trang bị đầy đủ nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt cho khách, sẽ thực hiện nghiêm các quy định về phòng dịch Covid-19, đảm bảo sự an toàn và mang lại sự yên tâm cho khách hàng khi đến với salon.

Còn theo chị Thu (quận Thanh Xuân), chị rất mong đến ngày các salon làm tóc được mở cửa trở lại bởi nhu cầu thường ngày của chị cũng như nhiều người là đi gội đầu, đây cũng là cách giải tỏa stress sau mỗi ngày làm việc căng thẳng. Hôm nay, chị Thu đã đặt lịch để đi gội đầu, “tận hưởng” sự thoải mái sau thời gian các dịch vụ đóng cửa.

Ngày Hà Nội “nới lỏng” đầu tiên, ngày 22/6, đường phố Hà Nội nhộn nhịp hơn, hàng quán trở nên màu sắc hơn. Mỗi người dân hay chủ các cửa hàng tóc, nhà hàng ăn, uống mỗi ngày đều có một sự háo hức riêng, nhiều người đã được trở lại với những thói quen giản đơn, thường ngày trước đây. Và ai cũng chung niềm vui thành phố của mình chống dịch quá giỏi, để rồi mong sao ít ngày nữa thôi Hà Nội cũng như cả nước sẽ vượt qua đợt bùng phát Covid-19 lần thứ 4 này, lúc ấy niềm vui sẽ còn lớn biết chừng nào.

Lan Anh-Đức Trân