TP Hồ Chí Minh: Chợ đóng cửa, hàng hóa đồng loạt tăng giá
TP Hồ Chí Minh siết chặt công tác phòng, chống dịch Covid-19, những ngày qua nhiều chợ truyền thống phải đóng cửa. Điều này phần nào đảo lộn sinh hoạt cung ứng thực phẩm của người dân, trong khi rau củ quả đồng loạt tăng giá thì mặt hàng thịt lợn rơi vào tình trạng khan hiếm thất thường.
Ghi nhận của phóng viên, tại một số chợ xuất hiện ca nhiễm, hoặc trong khu vực có diễn biến phức tạp, cơ quan chức năng siết chặt công tác phòng dịch, bố trí lại hoạt động chợ truyền thống, khiến thói quen đi chợ của người dân gần như đảo lộn. Tại TP Thủ Đức, sau khi chợ Long Trường (phường Long Trường) đóng cửa cùng quy định cấm chợ tự phát, người dân buộc phải vào các cửa hàng tiện lợi mua sắm.
Theo phản ánh của nhiều người nội trợ, việc đi chợ trở nên phức tạp hẳn, cụ thể đi chợ xa, rau củ quả tăng giá, thịt heo không tăng giá nhưng hiếm hoi hẳn. Nhiều người phải đi “săn thịt heo” liên tục mới mua được hộp. Khác với tình trạng khan hiếm thịt heo nêu trên, một số chợ lại rơi vào tình trạng ế ẩm.
Bà Phạm Minh Thư, tiểu thương chợ Tân Lập cho biết: “Mấy ngày nay buôn bán ế ẩm. Mặt hàng thịt heo ít người hỏi mua. Trước khi có thông tin đóng cửa chợ đầu mối thực phẩm Hóc Môn, rất nhiều bà nội trợ đã mua số lượng nhiều về để tích trữ vì sợ khan hiếm hàng. Dịch bệnh làm đảo lộn, mỗi nơi một kiểu”.
Trước diễn biến thị trường hàng hóa trong những ngày qua, Sở Công thương TP HCM cho biết, thực phẩm tươi sống khá ổn định. Riêng mặt hàng rau củ quả có biến động nhẹ. Rau củ quả tại chợ đầu mối Thủ Đức (TP Thủ Đức) tăng nhẹ từ 1.000 - 5.000 đồng. Đơn cử, bầu 15.000 đồng/kg (tăng 1.000 đồng/kg), bí đao 17.000 đồng/kg (tăng 2.000 đồng/kg), xà lách Đà Lạt 12.000 đồng/kg (tăng 2.000), dưa leo 16.000 đồng/kg (tăng 4.000 đồng/kg),…
Tương tự, tại Chợ đầu mối Bình Điền (quận 8) giá rau củ quả tăng từ 2.000 - 5.000 đồng/kg. Cụ thể, khổ qua, dưa leo, cải ngọt, đậu cove tăng từ 4.000 - 5.000 đồng/kg với giá dao động từ 10.000 - 20.000 đồng/kg, tùy mặt hàng.
Theo Sở Công thương thành phố, giá rau củ quả tại chợ truyền thống tương đối ổn. Khổ qua 22.000 đồng/kg (tăng 2.000 đồng/kg), đậu cove 25.000 đồng/kg (tăng 4.000 đồng/kg), dưa leo 21.000 đồng/kg (tăng 2.000 đồng/kg),…
Đề cập đến nguồn cung hàng hóa cho thị trường TP HCM, ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công thương thành phố khẳng định, Sở Công thương phối hợp với Sở Giao thông Vận tải tạo điều kiện thuận lợi trong việc vận chuyển hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu từ nơi sản xuất, kho hàng đến điểm bán hàng bình ổn thị trường, khu cách ly tập trung, khu dân cư bị phong tỏa,… trong mọi tình huống.
“Các hệ thống phân phối làm tốt vai trò cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu dùng. Hiện nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm như: rau củ quả, gạo, mì,… đang được bày bán với số lượng khá nhiều. Giá cả được niêm yết rõ ràng, đầy đủ, ổn định”, ông Nguyễn Nguyên Phương cho biết.
Trước đó, lo ngại nguồn cung hàng hóa của TP HCM bị đứt gãy trong thời gian tạm đóng cửa chợ đầu mối Hóc Môn, Sở Công thương đã phải điều tiết thị trường. Sở Công thương chỉ đạo, nghiên cứu phương án giao hàng trực tiếp đến các chợ truyền thống hoặc tổ chức các điểm bán buôn với giá sỉ để phân phối, cung ứng hàng hóa cho tiểu thương chợ truyền thống.
Điều chuyển trực tiếp hàng hóa từ các tỉnh - thành vùng nguyên liệu cung ứng cho chợ đầu mối Hóc Môn sang các chợ đầu mối Bình Điền và Chợ Thủ Đức. Tăng năng lực tiếp nhận và phân phối hàng hóa của chợ đầu mối Bình Điền và chợ Thủ Đức.