Sơn Động: Việc tốt cần được lan toả trong mùa dịch
Hơn 2 tháng qua, với quyết tâm “chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, vừa ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, xã hội. Trong cuộc chiến đấu cam go ấy đã xuất hiện nhiều hình ảnh đẹp chia ngọt sẻ bùi, tương thân, tương ái để chung tay góp sức cùng huyện chống dịch Covid-19.
Những ngày qua, không ai quên được hình ảnh những cán bộ chiến sĩ Công an huyện Sơn Động ngày đêm trực chốt, làm nhiệm tại các khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19. Nhất là tại các điểm chốt phòng, chống dịch với đa phần là nhà bạt ở cạnh đường bê tông dưới tiết trời nắng nóng với nhiệt độ 39 độ C. Nhưng trước hoàn cảnh khó khăn của bệnh nhân nguy kịch cần máu gấp trong khi khu dân cư, gia đình bị phong tỏa, cách ly do dịch, các anh luôn sẵn sàng tình nguyện hiến máu cứu người.

Tiêu biểu là Trung úy Nông Đức Việt đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại thôn Dần xã Hữu Sản đã vượt 15 cây số dưới thời tiết nắng nóng 39 độ C đến Trung tâm Y tế huyện tình nguyện hiến 250ml máu để kịp thời truyền máu cho cháu Trần Hải Quang (5 tuổi) ở thôn Dần, xã Hữu Sản vượt qua khó khăn.
Cháu Quang bị bệnh thiếu máu huyết tán nhưng do dịch bệnh nên gia đình không thể đưa cháu đi điều trị tại bệnh viện cấp tỉnh theo định kỳ.
Khi được hỏi vì sao anh lại hiến máu cho cháu Quang, Trung úy Nông Đức Việt cho biết: “em nghĩ đơn giản là mình cùng nhóm máu, em bé như con mình thì mình hiến thôi”.
Trong đợt dịch Covid-19 lần này, không chỉ có Trung úy Nông Đức Việt, mà còn có thêm 5 cán bộ, chiến sĩ công an đã có nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người như Trung úy Nguyễn Tuấn Anh, Thiếu úy Hoàng Đăng Quang, Thượng sĩ Vi Thị Thảo, Công an huyện; Thượng uý Đỗ Nam Duy, Phó Trưởng Công an xã Hữu Sản; Đại uý Lê Bá Tứ, cảnh sát cơ động tăng cường về huyện chống dịch.
Không chỉ có vậy, trước tình hình cháu Nông Thị Phượng sinh năm 2006 con anh Nông Văn Tuyến ở thôn Làng Chẽ xã Vĩnh An bị bệnh thiếu máu mức độ nặng. Do tình hình dịch bệnh nên anh Tuyến không đưa con xuống bệnh viện Huyết học Trung ương ở Hà Nội truyền máu được.
Biết về sự khó khăn đó, Thượng tá Ngô Đình Dung, Phó Trưởng Công an huyện đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình anh Tuyến 5 triệu đồng. Đồng thời cũng giao nhiệm vụ cho đoàn viên thanh niên Công an huyện kêu gọi các đoàn viên thanh niên đăng ký tình nguyện hiến máu để truyền máu cho cháu Phượng.
Đây là những nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của mỗi người dân Việt, đặc biệt hơn nữa khi xảy ra trong thời dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, qua đó tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an vì nhân dân phục vụ.

Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 lần này còn xuất hiện hình ảnh đẹp về tinh thần “lá lành đùm lá rách”, đoàn kết vượt qua khó khăn. Những ngày qua, khắc sâu trong tâm trí người dân xã Tuấn Đạo, đó là hình ảnh cụ bà Nguyễn Thị Nụ (87 tuổi) ở thôn Sầy. Dù đã cao tuổi, ấy vậy mà dưới cái nắng chói chang gần 40 độ C, cụ Nụ đã đạp xe chở những sọt rau muống do mình trồng đến ủng hộ bếp nấu ăn cho khu cách ly tập trung tại trường THCS xã Tuấn Đạo.
Những sọt rau muống tuy có giá trị không lớn nhưng lại có ý nghĩa vô cùng to lớn bởi đây là tình cảm của cụ cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Cụ Nụ chia sẻ: “Khi cả huyện chống dịch, tôi cũng chỉ có một chút tấm lòng góp chung cùng địa phương phòng chống dịch, mong cho đại dịch sớm qua”.
Không chỉ có cán bộ, người cao tuổi, phong trào ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã và đang có sức lan tỏa mạnh mẽ đến các em thiếu niên, nhi đồng trong huyện thông qua những hành động thiết thực. Điển hình là cháu Nguyễn Vi Ngọc Nhi, học sinh lớp 3A4, Trường Tiểu học thị trấn An Châu.
Khi nghe bố mẹ kể về hoàn cảnh khó khăn của bạn La Bảo Ngọc ở thôn Lái, xã An Bá, thôn bị cách ly do dịch, mẹ không có ở nhà, bố không được nhanh nhẹn, tháo vát, bà nội bị tai biến nên Nhi đã xin phép bố mẹ cho toàn bộ tiền tiết kiệm của mình từ tiền mừng tuổi và tiền thưởng học sinh giỏi trong năm học 2020-2021 với số tiền là 200 nghìn đồng và quần áo để giúp bạn Ngọc bớt đi nỗi khó khăn trong mùa dịch.
Anh Nguyễn Ngọc Tân, bố của cháu Nhi cho biết “khi thấy con bảo muốn ủng hộ, giúp đỡ bạn Ngọc bằng tiền học sinh giỏi và tiền tiết kiệm mùng tuổi từ tết, tôi rất vui và xúc động khi con mình có những suy nghĩ và việc làm ý nghĩa, biết động lòng trắc ẩn trước những hoàn cảnh khó khăn, biết yêu thương, biết sẻ chia, biết nghĩ đến người khác”.
Không thể kể hết những tấm gương sáng, hành động đẹp trong phòng chống đại dịch Covid-19 trên địa bàn huyện trong những ngày qua nhưng bằng những hành động nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn thể hiện tinh thần vì cộng đồng của các cán bộ, chiến sĩ công an huyện, của cụ Nguyễn Thị Nụ, cháu Nguyễn Vi Ngọc Nhi là minh chứng sinh động về tình thương, nghĩa đồng bào và trách nhiệm của người dân trước đại nạn dịch bệnh.
Những nghĩa cử cao đẹp này không chỉ khiến cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn mà còn là động lực tinh thần tiếp thêm nguồn năng lượng quý giá để toàn huyện Sơn Động chung sức chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh.