Hơn 11.000 thí sinh cả nước dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Minh Quang 05/08/2021 15:54

14 h chiều ngày 5/8 hơn 11.000 thí sinh cả nước đã làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra vào hai ngày 6, 7/8. Để đảm bảo an toàn trong suốt thời gian diễn ra thi, các thí sinh đã được xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Theo đúng kế hoạch, từ 14 giờ chiều 5/8, các thí sinh có mặt tại 13 Hội đồng thi để làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2. Diễn ra trong thời gian dịch bệnh Covid- 19 có diễn biến phức tạp, an toàn cho cán bộ, giáo viên, thí sinh là mối quan tâm hàng đầu của các Ban chỉ đạo thi.

Tại Hội đồng thi tỉnh Bắc Giang- nơi có đông thí sinh dự thi đợt 2 nhất với hơn 3.000 thí sinh sẽ dự thi tại 8 điểm thi, trong đó có 3.055 em hộ khẩu tại Bắc Giang, 53 em được 7 tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hải Dương, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Tĩnh và Nghệ An gửi đến, các công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được sắp xếp chu đáo, khoa học, kỹ lưỡng.

Trong buổi sáng 5/8, thí sinh của các tỉnh nói trên đã hoàn thành test nhanh Covid-19, sẵn sàng cho đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức tại tại Bắc Giang. Để đảm bảo an toàn diễn ra suốt kỳ thi, Bắc Giang cũng yêu cầu thí sinh và thành viên đoàn phải có bản cam kết thực hiện nghiêm túc quy định phòng chống dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế và tỉnh Bắc Giang; không thăm thân nhân, không ra khỏi khu vực lưu trú và khu vực thi theo bố trí của Sở GDĐT trong suốt quá trình thi.

Xét nghiệm cho thí sinh Hà Tĩnh dự thi tại Bắc Giang (ảnh Danh Lam)

Tại Hưng Yên, kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 có 1.918 em sẽ dự thi tại 4 điểm thi. Gần 300 cán bộ, giáo viên được huy động làm công tác thi. Các điểm thi thực hiện quy định phòng chống dịch như đợt 1: Phụ huynh dừng cách cổng điểm thi 50m, thí sinh được hướng dẫn, phân luồng lên từng phòng thi; được khử khuẩn tay, đo thân nhiệt và đổi khẩu trang. Các điểm thi đều có 2-3 phòng thi dự phòng. Cán bộ, giáo viên tham gia công tác thi dù đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 nhưng vẫn được xét nghiệm RT-PCR trước khi kỳ thi diễn ra. Thí sinh tham gia dự thi cũng được xét nghiệm để đảm bảo an toàn.

Hội đồng thi Hải Phòng có 265 thí sinh dự thi đợt 2, trong đó có 10 thí sinh đến từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và thành lập 1 điểm thi đặt tại trường THPT Vĩnh Bảo với 13 phòng thi chính thức; 2 phòng chờ và 1 phòng thi dự phòng. Ngoài ra, Sở GDĐT Hải Phòng cũng bố trí 1 điểm thi dự phòng đặt tại trường THPT Tiên Lãng.

Ở phía Nam, Phú Yên là một trong những địa phương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021. Trong bối cảnh dịch Covid -19 đang diễn biến phức tạp, Sở GDĐT tỉnh Phú Yên đã phối hợp với Sở Y tế và chính quyền các địa phương chuẩn bị điều kiện tốt nhất, đảm bảo an toàn cho kỳ thi.

Theo Sở GDĐT tỉnh Phú Yên, Kỳ thi Tốt nghiệp THPT đợt 2 này, tỉnh có 408 thí sinh tham gia dự thi tại 3 điểm thi. Đến ngày 5/8 tất cả các thí sinh đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 và có kết quả âm tính. Trên địa bàn hiện không còn thí sinh thuộc diện F0, F1; chỉ có 4 thí sinh đang trong khu vực phong tỏa. Các thí sinh này sẽ được đón tập trung về Trường Phổ thông Dân tộc nội trú để ăn, ở, sinh hoạt và có xe đưa đến điểm thi trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Ông Trần Khắc Lễ - Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Phú Yên cho biết: Sở đã bố trí 2 khu vực nội trú tại Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (TP Tuy Hòa) và Trường THPT Lê Hồng Phong (huyện Tây Hòa) để tạo điều thuận lợi cho thí sinh, phụ huynh ở xa các điểm thi có thể ở lại. Các trường THPT có thí sinh đăng ký dự thi đợt này sẽ phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh bố trí xe đưa đón những thí sinh ở xa, nhất là những học sinh ở khu vực miền núi, vùng dân tộc thiểu số. Việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm thi cũng được thực hiện nghiêm ngặt. Tất cả điểm thi đã được phun khử khuẩn; bố trí hai lối đi vào và ra. Thí sinh thuộc diện F1, F2 (nếu có) sẽ được có lối đi riêng. Các phòng thi được đảm bảo tối đa là 12 thí sinh/phòng.

Ngoài công tác tổ chức thi cho thí sinh, căn cứ theo hướng dẫn của Bộ GDĐT, tỉnh Phú Yên cũng đã có quyết định đặc cách xét tốt nghiệp THPT năm 2021 (đợt 2) cho 924 thí sinh. Đây là những em không thể tham gia thi đợt 1 vì thuộc diện F0, F1, F2 và trong khu vực phong tỏa để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ, mục tiêu của Bộ GDĐT trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 là đảm bảo an toàn như đợt 1 cộng thêm yếu tố cân bằng giữa 2 đợt thi. Tuy số lượng thí sinh dự thi đợt 2 ít hơn nhưng tính chất như thi đợt 1, vì vậy các địa phương tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong mọi khâu; chủ động các phương án để tổ chức kỳ thi an toàn, chất lượng, đảm bảo công bằng cho các thí sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 (diễn ra vào ngày 6 – 7/8). Theo số liệu báo cáo của Bộ GDĐT thì có 39 tỉnh, thành có thí sinh dự thi. Các tỉnh có ít thí sinh dự thi không tổ chức thi ở tỉnh mình mà gửi sang địa phương khác; do đó, cả nước còn 13 tỉnh, TP tổ chức thi cho hơn 11.000 thí sinh, giảm hơn 15.000 thí sinh so với thống kê ban đầu. Hơn 15.000 thí sinh này sẽ được đặc cách tốt nghiệp dựa trên hướng dẫn bổ sung của Bộ GDĐT về diện thí sinh được đặc cách. Vì đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội không tổ chức thi tốt nghiệp đợt 2

Mặc dù đã hơn 20 ngày qua tỉnh không phát sinh thêm ca F0 song để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi, Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 tỉnh Bắc Giang yêu cầu, các địa phương có điểm thi thực hiện đầy đủ quy định phòng, chống dịch. Đợt thi này, Hội đồng thi tiếp tục thực hiện phương án thông báo số báo danh, phòng thi, sơ đồ phân luồng… tới tất cả thí sinh bằng nhiều hình thức sáng tạo như: nền tảng công nghệ, họp trực tuyến, văn bản… Sở GDĐT Bắc Giang chủ động phối hợp với Công an tỉnh xây dựng phương án, bố trí lực lượng đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ... tại khu vực có thí sinh tỉnh ngoài dự thi, lưu trú trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi; tổ chức phân luồng giao thông tại điểm thi...

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có 5 bài thi, gồm: 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 1 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (gồm các môn thi thành phần Vật lí, Hóa học, Sinh học); 1 bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (gồm các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT). Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Thời gian làm bài thi/môn thi: Ngữ văn 120 phút; Toán 90 phút; Ngoại ngữ 60 phút; 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Minh Quang