Chính phủ yêu cầu báo cáo vụ mỳ Hảo Hảo bị thu hồi ở EU
Ngày 30/8, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ Công Thương yêu cầu báo cáo tới Thủ tướng Phạm Minh Chính trước ngày 7/9 về việc mỳ tôm chua cay Hảo Hảo bị thu hồi ở Ireland do chứa chất cấm.
Yêu cầu của Chính phủ đưa ra sau thông tin lô sản phẩm mỳ tôm chua cay Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam bị thu hồi tại thị trường Ireland do chứa chất ethylene oxide vượt ngưỡng cho phép. Ethylene oxide là chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở thị trường EU.
Trước đó, Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi lô mỳ này (sản xuất 24/3/2021, hạn dùng 24/9/2022) và miến Good (sản xuất 10/5/2021, hạn dùng 10/11/2022) cũng của Công ty Acecook Việt Nam ở Ireland. Ngoài Ireland, theo Văn phòng SPS Việt Nam, EU cũng cảnh báo về sản phẩm này với nội dung thu hồi hoặc tiêu hủy tại các thị trường: Đức, Hà Lan, Bỉ, Na Uy, Ireland, Đan Mạch và Thụy Sĩ do chứa chất trái phép chất dưới dạng ethylene oxide.
Theo hệ thống cảnh báo RASFF, mức tồn dư hoạt chất liên quan ethylene oxide trong mỳ tôm chua cay Hảo Hảo là 0,066 mg/kg, vượt ngưỡng cho phép 0,05 mg/kg theo chỉ thị số 91/414/EEC của EU. FSAI nhận định, việc tiêu thụ sản phẩm bị nhiễm ethylene oxide không gây nguy hiểm cấp tính, nhưng có thể có các vấn đề về sức khoẻ nếu dùng thời gian dài. Do đó, cơ quan này khuyến cáo cần hạn chế tối đa với việc tiếp xúc với chất này.
Tổng giám đốc Acecook Việt Nam Kajiwara Junichi trước đó khẳng định, quy trình sản xuất của họ không sử dụng chất này. Sản phẩm bị thu hồi ở Ireland không bán ở Việt Nam, đồng thời, sản phẩm bán ở Việt Nam đảm bảo an toàn sức khoẻ. Doanh nghiệp này cũng đang cùng đại lý tại châu Âu lên kế hoạch thu hồi lô sản phẩm nằm trong diện cảnh báo. Bộ Công thương đã yêu cầu Acecook Việt Nam báo cáo về quy trình sản xuất, lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu ethylene oxide và rà soát toàn bộ sản phẩm của doanh nghiệp này tại thị trường trong nước.