Cà rốt - Vị thuốc quý
Cà rốt là loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là cho đôi mắt và đường tiêu hóa của bạn.
Cà rốt là loại củ được sử dụng rất nhiều trong các món ăn hàng ngày, với hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu hàm lượng đường, các vitamin C, A, B1, B2, PP… cùng khoáng chất. Đặc biệt, trong cà rốt chứa nhiều carotene, hoạt chất làm trẻ hóa da, chống lão hóa làm giảm nguy cơ tim mạch và ung thư. Chính vì vậy mà thực phẩm này còn được ví như “nhân sâm của người nghèo”.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn cà rốt mỗi ngày và dưới đây là lý do:
Giúp cải thiện thị lực: Ăn nhiều cà rốt giúp cải thiện thị lực. Cà rốt rất giàu beta-caroten, được chuyển hóa thành vitamin A trong gan. Loại vitamin A này giúp cải thiện thị lực. Beta-caroten có trong cà rốt giúp bảo vệ mắt khỏi thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi già.
Duy trì huyết áp: Cà rốt chứa lượng natri vừa phải, giúp duy trì huyết áp ở mức thích hợp trong cơ thể. Đối với những người ăn cà rốt thường xuyên, huyết áp sẽ được duy trì ổn định và trong tầm kiểm soát.
Phòng ngừa ung thư: Theo các nghiên cứu mới nhất, ăn nhiều cà rốt làm giảm nguy cơ ung thư gan, ung thư phổi và ung thư đại tràng. Điều này là do chất falcarinol được tìm thấy trong cà rốt có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư.
Mang đến làn da đẹp và khỏe mạnh: Cà rốt chứa một lượng vitamin A lớn giúp mang đến cho bạn làn da sáng đẹp. Thiếu vitamin A có thể khiến da và tóc trở nên khô. Cà rốt giúp loại bỏ nguy cơ khô da và các nếp nhăn trên mặt.
Phòng nguy cơ bệnh tim: Do chứa hàm lượng cao carotenoid, cà rốt có tác dụng phòng bệnh tim. Ngoài carotenoid, alpha-carotenen và lutein có trong cà rốt cũng giúp tim khỏe mạnh.
Loại bỏ độc tố: Do chứa nhiều chất chống oxy và vitamin A, cà rốt có thể giúp thải độc cho cơ thể. Vitamin A giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ hể và giảm tích tụ mỡ trong gan.
Những lưu ý khi ăn cà rốt:
Cà rốt tuyệt đối không nên ăn cùng củ cải. Trong củ cải trắng chứa lượng vitamin C cực cao, rất tốt cho sức khỏe của con người, trong cà rốt lại chứa một lượng chất phân giải enzim, vô hiệu hóa tác dụng của vitamin C, ăn cùng lúc sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng.
Cà rốt kỵ với cà chua vì cà rốt chứa enzym phân giải vitamin C có trong cà chua; đồng thời khi dùng chung hai loại thực phẩm này sẽ làm giảm các thành phần dinh dưỡng của nhau.
Không nấu cà rốt với gan động vật. Tuyệt đối không nấu chung cà rốt với gan của động vật, bởi trong gan động vật chứa rất nhiều các kim loại hàm lượng cao, đặc biệt là đồng và sắt. Trong khi đó, hàm lượng vitamin C có trong cà rốt sẽ làm oxy hóa mất hết công hiệu của các ion kim loại này. Bên cạnh đó, do chứa nhiều chất cellulose và axít oxalic, việc ăn cà rốt kèm sẽ gây rối loạn quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể.
Không ăn cà rốt kèm thủy, hải sản có vỏ. Các loại thủy hải sản có vỏ đặc biệt là tôm hay cua khi ăn kèm với cà rốt có thể gây ngộ độc nguy hiểm. Điều đó là do trong vỏ các loài trên thường chứa 1 lượng lớn các asen hóa trị 5, khi kết hợp với vitamin C có nhiều trong cà rốt sẽ bị biến thành asen hóa trị 3. Đây là hoạt chất có tên gọi khác là thạch tín, chứa làm lượng độc tố cực cao rất nguy hiểm.