Giới trẻ phát sốt với hình ảnh kẹo đường phác thảo nhân vật hoạt hình
Rất nhiều bạn trẻ Việt, trong đó có cả dân văn phòng và Hoa hậu Ngọc Hân đã “phải lòng” những chiếc bánh kẹo đường phác thảo nhân vật hoạt hình, có thể tự làm tại nhà.
Thời gian gần đây, giới trẻ Việt đang "sốt sình sịch" với chiếc bánh kẹo đường phác thảo nhân vật hoạt hình hết sức đáng yêu. Loại kẹo này đang nổi lên như một hiện tượng và được các bạn trẻ Việt, Hoa hậu Ngọc Hân đua nhau thực hiện tại nhà.
Cookies art - nghệ thuật tạo hình trên bánh quy
Là một trong những người “tiên phong” làm loại bánh kẹo đường phác thảo nhân vật hoạt hình tại Việt Nam, Lê Phan Viên Hy (30 tuổi, TP HCM) cho biết để làm ra loại bánh này rất đơn giản tuy nhiên tốn khá nhiều thời gian và công sức.
Nhớ lại quãng thời gian “bén duyên” với công việc làm bánh, Viên Hy kể, 8 năm về trước cô quyết định rẽ hướng làm bánh. Nhận thấy, thị trường bánh quy tại Việt Nam chưa có nhiều mẫu mã đa dạng so với thị trường quốc tế, Viên Hy bắt đầu ấp ủ ý tưởng tạo ra những loại bánh khó hơn.
Quá trình tìm hiểu về các loại bánh trên thế giới, 9x nhận ra bản thân đã “phải lòng” với cookies art - nghệ thuật tạo hình trên bánh quy. Viên Hy bắt tay vào tìm hiểu loại hình nghệ thuật vốn còn xa lạ với nhiều người.
Cũng chính quãng thời gian này, 9x nhiều lần có ý định bỏ cuộc. Tuy nhiên, nhờ sự động viên của người thân và quyết tâm của chính mình, cô gái trẻ đã thành công trong việc nâng tầm những chiếc bánh quy thông thường.
Dưới bàn tay khéo léo, những chiếc bánh quy vốn đơn giản trở nên sinh động hơn nhờ những nhân vật hoạt hình với nhiều màu sắc. Những chiếc bánh quy độc lạ giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng khiến dân mạng thích thú.
Thông thường, để cho ra đời một nhân vật hoạt hình trên mặt bánh quy, việc đầu tiên Viên Hy làm là lên ý tưởng. Khi thấy một hình ảnh đẹp mắt, mang lại cảm hứng cho bản thân cô sẽ in ảnh và cắt bánh quy theo hình. Tiếp đến là công đoạn đánh bột, cán, cắt và nướng bánh.
Sau khi bánh quy nguội, Viên Hy sẽ vẽ phác thảo hình lên bánh và bắt đầu dùng kem để vẽ lên. Với những loại bánh chân dung người, Viên Hy tỉ mỉ tạo độ nổi 3D bằng kem với kĩ thuật tạo hình để bánh lên “tranh” sống động. Sau khi kem khô cô sẽ tô màu, tạo khối bằng màu thực phẩm để bánh có chiều sâu và trông thật hơn.
Với một chiếc bánh quy tạo hình, người làm bánh cần tạo ra 2 phần chính là nền bánh và kem đường. Quá trình làm đòi hỏi kỹ thuật cao và tỉ mỉ như tạo hình cơ bắp, mũi, miệng, gò má... cần hội tụ nhiều yếu tố, bao gồm độ đặc lỏng của kem đường, lực bơm kem, tỷ lệ giữa đường và lòng trắng trứng. Ngoài ra, sau khi bơm kem tạo khối xong cần biết cách tô màu, tạo độ đậm nhạt, sáng tối sao cho “bức tranh”.
“Khác với các loại bánh thông thường, bánh quy cookies arts phải tô điểm từng nét cầu kỳ sao cho sống động nhất, thế nên, mình tốn rất nhiều thời gian để thực hiện. Ví dụ, một bông hoa năm cánh cơ bản chỉ mất 3 phút để làm, nhưng một bức chân dung điêu khắc bằng kem royal icing và tô màu có thể mất 1-2 ngày, còn một cookies display gồm nhiều cái bánh quy vẽ nên một câu chuyện có thể mất 7-10 ngày để hoàn thành”, cô gái trẻ lý giải.
Làm bánh là một bộ môn nghệ thuật
Theo Viên Hy, làm bánh cũng được xem là một bộ môn nghệ thuật, bởi khi vận dụng nghệ thuật cookies arts người làm cần chú ý đến độ ẩm của cọ để khi vẽ lên mặt kem không bị rỗ.
Viên Hy cho hay, kem để phác thảo lên bánh làm từ đường vì vậy nếu nhiều nước quá, kem sẽ bị rỗ và bánh sẽ bị hư, phải làm lại từ đầu. Ngoài ra cần chú ý những chi tiết cần đánh shadow và highlight để bánh được sinh động nhất.
“Cả hai giai đoạn bơm kem và vẽ màu đều đòi hỏi những kĩ thuật cao và khó. Để cho ra được một cái bánh sinh động cần thời gian và công sức luyện tập rất nhiều. Một chiếc bánh vẽ chân dung một nửa người cần một ngày để hoàn thành từ khâu nướng bánh đến khâu hoàn thiện. Nhưng có những tổ hợp gồm nhiều bánh khác nhau, tạo nên một câu chuyện dựng lên bằng bánh quy có thể mất nhiều ngày thậm chí là nửa tháng để hoàn thiện”, Viên Hy thông tin.
Theo cô gái trẻ, người làm bánh cũng như một nghệ sĩ. Viên Hy thường gửi gắm nỗi lòng, tâm tình của mình vào những chiếc bánh. 9X kể, có lần tự tay làm bánh vì muốn tỏ lòng biết ơn với đội ngũ y tế tuyến đầu tại TP HCM trong đợt dịch vừa qua nên đã tạo nên tác phẩm cô y tá đội vương miện.
Hoặc, Viên Hy cũng làm những món ăn Việt Nam như: canh khổ qua, thịt kho tàu ngày tết để tôn lên vẻ đẹp ẩm thực đất nước Việt Nam. Thực hiện xong mỗi mẻ bánh, 9x thường đăng tải lên mạng xã hội.
Gần 8 năm kinh nghiệm trong nghề, Viên Hy cho biết, cảm hứng sáng tạo “tranh” từ bánh quy được lấy từ nhiều khoảnh khắc trong cuộc sống mà cô đã từng trải qua. Để rồi, cô nàng 9x tự nhận mình là một nghệ sĩ.
“Cuộc sống luôn có những vui, nỗi buồn đan xen nhau, thế nên, người nghệ sĩ luôn lấy đó làm nguồn cảm hứng để sáng tác, nhạc sĩ thì đưa vào bản nhạc, hoạ sĩ thì đưa vào bức tranh, còn mình thì đưa vào bánh”, cô gái trẻ nói.
Để nuôi đam mê với công việc làm bánh, Viên Hy cho hay, thời gian tới khi dịch ổn định, cô sẽ sang Châu Âu để dạy cho các bạn học viên làm bánh. Cô gái trẻ hy vọng sẽ mở thêm nhiều lớp dạy làm bánh để nhiều người có thể tiếp cận với loại hình làm bánh mới.
“Những ngày vừa qua, các lớp dạy làm bánh online của mình tại Việt Nam vẫn đang hoạt động và trong tương lai gần, mình sẽ mở rộng các lớp dạy làm bánh online cho đối tượng học viên quốc tế”, Viên Hy thông tin thêm.
"Mỗi đơn đặt hàng bánh quy đều mang theo những câu chuyện, Viên Hy thấy rất vui khi được là cầu nối giúp thể hiện những suy nghĩ cũng như tình cảm của mọi người đến với nhau", cô gái trẻ tâm tình.