Như đại Đoàn Kết Online đã thông tin, bắt đầu từ hôm nay, 25/3, Chương trình khảo sát xây dựng di sản văn hóa ẩm thực 5 tỉnh, thành phía Bắc (Nam Định, Hà Nam, Thái Nguyên, Phú Thọ, Thủ đô Hà Nội), do Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam, Hiệp hội văn hóa ẩm thực tỉnh Nam Định phối hợp tổ chức bắt đầu diễn ra tại Nam Định, kéo dài đến hết ngày 31/3.
Chương trình nằm trong và là hoạt động khởi động Dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam giai đoạn 2022-2024, do Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam chủ trì.
Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động tại Nam Định, vào tối cùng ngày, tại Khách sạn Nam Cường-Nam Định, trong một không gian mở đã diễn ra chương trình giao lưu, tôn vinh các nghệ nhân ẩm thực, quảng diễn một số món ẩm thực tiêu biểu của khu vực đồng bằng sông Hồng
Đại Đoàn Kết Online ghi lại không khí đa sắc, đa vị, đa thanh ở hoạt động hướng đến mục đích tôn vinh, quảng bá văn hóa ẩm thực Việt này:
Một nghệ nhân trình diễn nghệ thuật làm món bún.Lãnh đạo tỉnh Nam Định tham quan một gian trưng bày, trình diễn nghệ thuật ẩm thực.Nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền (đến từ Hà Nội) giới thiệu về món ăn chế biến từ ốc. Người dân Nam Định thưởng thức ẩm thực ngay tại sự kiện.Phở Nam Định, thương hiệu không thể thiếu ở hoạt động trưng bày, quảng diễn.Muối trắng Nam Định, sản phẩm không thể thiếu của đời sống.Phó Chủ tịch Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam Lã Quốc Khánh chia sẻ về mục đích, ý nghĩa của chương trình.Nhân sự kiện này, Trung tâm kỷ lục Việt Nam trao Bằng xác lập: Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020-2021) cho món Bún đũa và Phở bò Nam Định; Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020-2021) cho sản phẩm Kẹo Sìu Châu-Nam Định.Nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh, đến từ TP Hồ Chí Minh chia sẻ về ý nghĩa của hạt muối đối với đời sống cùng những khuyến cáo về việc bảo vệ những cánh đồng muối dọc chiều dài bờ biển đất nước vốn đang bị thu hẹp. Nhà tài trợ cùng đơn vị tổ chức tôn vinh các nghệ nhân ẩm thực.Trong khuôn khổ hoạt động còn có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đậm sắc màu truyền thống.