Nhà hát Kịch Việt Nam: 'Bắt tay' với Đại học Âm nhạc Australia làm nhạc kịch

Hoàng Minh 02/07/2022 16:23

Nhà hát Kịch Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Pacific Ocean Partners, Đại học Âm nhạc Australian Institute of Music vừa khởi động dự án nhạc kịch “Alice in Wonderland” (Alice ở xứ sở diệu kỳ).

Một tiết mục trong chương trình biểu diễn nghệ thuật tại sự kiện.

Theo đó, tất cả các bạn trẻ yêu nghệ thuật, từ 14 tuổi trở lên, có thể là diễn viên chuyên nghiệp hoặc không chuyên đều có thể tham gia tuyển chọn. Tại Hà Nội, Ban tổ chức sẽ tổ chức casting vào ngày 13 và 14/7, tại Nhà hát Kịch Việt Nam. Theo kịch bản, sẽ có 25 diễn viên hóa thân vào 31 nhân vật (bao gồm cả các nhân vật quần chúng).

Ở dự án lần này, ngoài NSƯT Xuân Bắc đảm nhận vị trí chỉ đạo nghệ thuật, các cố vấn nghệ thuật NSƯT Đặng Châu Anh và nghệ sĩ Nicholas Gentile, lực lượng tham gia sáng tạo đều là những nghệ sĩ, diễn viên trẻ. Đặc biệt, đạo diễn vở nhạc kịch là một gương mặt hoàn toàn mới, Lê Diệu My năm nay mới 21 tuổi. Đảm nhận vị trí Giám đốc âm nhạc là nhạc sĩ Trần Quang Duy. Ngoài ra, “Alice in Wonderland” có sự tham gia của 2 biên đạo múa là Samantha Cruz và Lê Minh Anh.

Chia sẻ về vở diễn, NSƯT Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam bày tỏ, đây là dự án trọng điểm trong năm 2022, đánh dấu chặng đường 70 năm hình thành và phát triển của “anh cả đỏ” sân khấu kịch Việt Nam. Thay vì chọn một dự án kịch nói sở trường, nhà hát thử thách mình với thể loại nhạc kịch đang thịnh hành trên thế giới để hướng tới sự đổi mới trong sáng tạo nghệ thuật, tạo sự hấp dẫn với công chúng. Đây là một chương trình có giá trị văn hóa, thẩm mỹ cho giới trẻ; là một sân chơi cho tất cả các bạn trẻ chuyên nghiệp và không chuyên phát huy năng lực của mình, miễn sao có lòng đam mê nghệ thuật và đáp ứng được yêu cầu của chương trình.

NSƯT Xuân Bắc cũng cho biết thêm, nhà hát sẽ có những đêm biểu diễn miễn phí, dành cho đối tượng khách mời đặc biệt, đó là các thầy cô giáo ở các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông để góp phần vào việc phát triển nghệ thuật cho giới trẻ ngay từ trên ghế nhà trường.

“Alice in Wonderland” là một cuốn tiểu thuyết viễn tưởng dành cho thiếu nhi của tác giả người Anh - Charles Lutwidge Dodgson, được hoàn thành vào năm 1886. Truyện được dịch ra tiếng Việt với nhiều tên gọi khác nhau như: Alice ở xứ sở thần tiên, Alice lạc vào xứ thần tiên hoặc Alice ở xứ sở diệu kỳ. Đây là một tác phẩm nổi tiếng tại nhiều quốc gia bởi nội dung đặc sắc, truyền tải nhiều giá trị nhân văn, bài học đạo lý, nguyên tắc sống.

Đạo diễn Lê Diệu My chia sẻ, ngày nay, với xu hướng phát triển của thời đại, áp lực “vội lớn” và trưởng thành nhanh theo những khuôn mẫu xã hội, nhiều bạn nhỏ đã bỏ lỡ cơ hội, giá trị của tuổi thơ. Truyện “Alice in Wonderland” khuyên các bạn nhỏ đừng vội lớn mà quên đi sự ngây thơ, hãy học cách yêu thế giới quanh mình, yêu màu sắc, cái đẹp và cái tốt.

Câu chuyện “Alice in Wonderland” đã được chuyển thể sang nhiều loại hình như phim hoạt hình, phim điện ảnh người đóng, phim 3D và nhạc kịch. “Alice in Wonderland” được dàn dựng lần này sẽ là một vở nhạc kịch hiện đại, tất cả các yếu tố âm nhạc, vũ đạo và dàn dựng đều rất mới và hứa hẹn đem đến nhiều sự hấp dẫn, bất ngờ. Đặc biệt đây là một vở nhạc kịch có nhiều đất để ê - kíp làm việc thể hiện khả năng sáng tạo.

Dự kiến, vở nhạc kịch dài 90 phút, sử dụng hoàn toàn ngôn ngữ tiếng Anh, sẽ ra mắt công chúng vào ngày 3 và 4/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Hoàng Minh