Lũ cuốn khiến 3 người tử vong, 4 người mất tích

Thái Nhung 12/08/2022 14:33

Trong những ngày qua, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã có mưa lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người.

Tính đến 12h ngày 12/8, tại Lào Cai có 1 người bị cuốn trôi, Hòa Bình 3 người chết, 2 người mất tích, Phú Thọ 1 người bị lũ cuốn. Tổng thiệt hại về người có 3 người chết và 4 người mất tích (trong đó có 3 trẻ em). Nguyên nhân chủ yếu do bất cẩn như bị lũ cuốn trôi khi đi qua suối, ngầm tràn nước chảy xiết, trẻ em bị đuối nước.

Ngoài ra, tại tỉnh Sơn La, mưa lớn đã làm sạt trượt đất đá mặt đường, gây ách tắc giao thông trên tuyến đường tỉnh lộ 101 và 114 ở khu vực xã Tô Múa, huyện Vân Hồ và xã Tường Tiến, huyện Phù Yên. Mực nước các sông suối tại các tỉnh Lai Châu, Yên Bái cũng có khả năng lên mức báo động 1 đến báo động 2, cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các khu vực vùng cao, ngập úng cục bộ tại vùng trũng thấp

Ảnh minh họa từ baoyenbai.com.vn
Ảnh minh họa từ baoyenbai.com.vn

Theo bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, trong những ngày tới mưa lớn còn tiếp tục tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Để giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra, nhất là thiệt hại đáng tiếc về người, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền núi phía Bắc triển khai một số nội dung như sau:

Bố trí lực lượng kiểm soát, cảnh báo, hướng dẫn giao thông tại các ngầm tràn, tuyến đường bị ngập sâu, chia cắt, không để người và phương tiện đi qua.

Tổ chức quản lý, trông giữ, không để trẻ chơi đùa, đi lại tại khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Tăng cường thông tin kịp thời đến người dân về tình hình mưa lũ bằng các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động phòng tránh.

Đồng thời thực hiện trực ban trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo (qua Văn phòng thường trực) để tổng hợp, báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng ban.

Thái Nhung