Bà bầu có nên ăn ổi?
Ổi là trái cây phổ biến ở các vùng miền với vị cây thơm ngọt, thanh mát được nhiều người yêu thích. Ổi giàu vitamin, chất xơ, khoáng chất, tốt sức khỏe nói chung và tốt cho phụ nữ mang thai, người bị bệnh tiểu đường.
Theo một số nghiên cứu, dinh dưỡng cơ bản có trong 100g ổi gồm: Calo: 68; nước: 86%; protein: 2.55g; carbonhydrate: 14.3 g; chất xơ: 5.4 g; chất béo: 0.95 g.
Các loại vitamin có trong 100g ổi: Vitamin A: 624 IU; vitamin C: 228 mg; vitamin E: 0.73 mg; vitamin K: 2.6 μg; vitamin B1: 0.067 mg; vitamin B2: 0.040 mg; vitamin B3: 1.084 mg; folate: 49 μg
Các khoáng chất có trong 100g ổi: Canxi: 18 mg; sắt: 0.23 mg; magie: 22mg; phốt pho: 11 mg; kali: 417 mg; natri: 2 mg; kẽm: 0.15mg; đồng: 0.230 mg; mangan: 0.15 mg; selen:0.6 μg.
Quả ổi giàu sắt giảm nguy cơ thiếu máu cho phụ nữ mang thai. Ổi cũng giàu axit folic rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai giúp hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Tuy nhiên, bà bầu cũng không nên lạm dụng ăn quá nhiều ổi. Nếu ăn nhiều ổi, mẹ bầu có thể gặp tình trạng tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng do quá nhiều chất xơ hoặc bị táo bón do chất tanin.
Bên cạnh đó, do có lượng chất xơ dồi dào, nên quả ổi giúp người bị bệnh tiểu đường có thể kiểm soát được lượng đường trong máu. Trong 100 g ổi có chứa 5.4 g chất xơ. Ngoài ra, hoạt tính ức chế men protein tyrosine phosphatase 1B có trong lá ổi, quả ổi rất tốt cho người mắc bệnh đái tháo đường type 2, giảm tính kháng insulin.
Tuy tốt nhưng mỗi ngày, người bị bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều ổi. Mỗi lần chỉ nên ăn 140 g ổi chín (tương đương 2 quả ổi nhỏ). Mỗi ngày có thể ăn 2 lần vào các bữa ăn nhẹ, không nên ăn ngay sau bữa ăn chính, mỗi lần ăn nên cách nhau tối thiểu 6 tiếng.
Người bị tiểu đường không nên uống nước ép ổi vì nước ép ổi sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Ăn ổi nguyên quả sẽ giúp người bị tiểu đường cân bằng lượng đường và cholesterol trong máu.
Ngoài ra, trong ổi có chứa hợp chất làm se vì thế việc ăn ổi có tác dụng khá hiệu quả đối với người bị tiêu chảy. Bên cạnh đó, hợp chất kiềm trong ổi còn có tác dụng phòng chống và ngăn ngừa vi khuẩn phát triển giúp phòng ngừa bệnh tiêu chảy. Chất làm se trong ổi và lá ổi cũng làm giảm triệu chứng ho và cảm lạnh.
Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), thông thường, người dân vẫn nghĩ khi cần bổ sung vitamin C thì chọn cam vì có nguồn vitamin tự nhiên dồi dào. Tuy nhiên, bất ngờ, ổi còn có lượng vitamin C nhiều gấp 4-5 lần cam. BS Hưng cho biết, trong 100 g cam chỉ chứa 50 mg vitamin C nhưng trong 100g quả ổi lại chứa tới 228 mg vitamin C.