Lưu ý khi ăn quả hồng
Vừa qua, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E tiếp nhận và phẫu thuật lấy khối bã thức ăn thành công cho một bệnh nhân ở Hà Nội. Bệnh nhân nữ, năm nay 57 tuổi, cho biết, vài ngày sau khi ăn khoảng 5-6 quả hồng, cơ thể xuất hiện tình trạng đau âm ỉ nên bệnh nhân đến viện khám.
Bác sĩ Nguyễn Anh Quân (khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E) cho biết, bệnh nhân vào viện ngày 26/9 vì ăn uống kém, đau âm ỉ vùng thượng vị sau khi ăn quả hồng. Trước đó, người bệnh từng có tiền sử viêm loét dạ dày, viêm da cơ địa, từng cắt u xơ tử cung. Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã nội soi dạ dày cho bệnh nhân phát hiện hang vị bờ cong nhỏ có nhiều ổ loét (kích thước 1,5x3cm), đặc biệt trong dạ dày có hai khối bã thức ăn lớn với kích thước lần lượt là 6x7cm và 2x3cm, rất cứng.
Theo các bác sĩ, trong quả hồng, nhất là hồng ngâm có chất tanin gây vị chát và có chất pectin, hai chất này làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng nhu động ruột. Do vậy, nếu ăn nhiều hoặc ăn vào lúc đói, các chất này cùng với hàm lượng chất xơ có trong quả hồng dưới tác dụng của axit dạ dày sẽ vón lại thành từng khối. Nếu các khối bã thức ăn này không được đẩy ra ngoài theo đường bài tiết tự nhiên, chúng sẽ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa.
Bác sĩ Nguyễn Anh Quân khuyến cáo, với những trường hợp có tiền sử mắc bệnh lý dạ dày, răng kém không nên ăn những đồ ăn khó tiêu như quả hồng. Trẻ nhỏ ăn quả hồng cũng dễ bị táo bón, tắc ruột, nếu không được cấp cứu kịp thời, để lâu có thể gây thủng ruột.
Ngoài ra, còn một số lưu ý sau:
Không ăn hồng sau khi ăn trứng: Ăn hồng ngay sau khi ăn trứng là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và viêm ruột cấp tính, có thể dẫn tới nôn mửa.
Không ăn hồng khi ăn canh cua: Hồng và canh cua không nên ăn cùng nhau, vì chất tanin và các thành phần khác trong quả hồng có thể làm cho protein trong thịt cua rắn lại, chất rắn đó lâu dần sẽ lưu lại trong ruột rồi lên men và thối rữa, có thể gây buồn nôn, đau bụng, đi ngoài.
Không ăn hồng khi bị tiểu đường, tiêu hóa kém: Trong quả hồng chứa 10,8% carbohydrate, hơn nữa hầu hết là disaccharides và monosacarit đơn giản, do đó sau khi ăn rất dễ bị hấp thụ, khiến đường huyết tăng lên.
Những người bị tiêu chảy, cơ thể suy nhược, phụ nữ sau sinh và những người bị cảm lạnh không nên ăn.
Không ăn hồng khi uống rượu: Hồng tính hàn, còn rượu tính nóng có độc. Các loại rượu khi vào dạ dày sẽ kích thích bài tiết đường ruột, tanin trong quả hồng đi vào dạ dày sẽ tạo thành một chất sền sệt, dính nhầy, dễ tạo thành cục máu đông, vừa khó tiêu hóa vừa không thải ra ngoài, lâu dần sẽ gây tắc ruột.
Không ăn hồng khi bụng đói: Ăn hồng lúc đói có thể gây ra sỏi thận do quả hồng chứa khá nhiều tanin và pectin.
Không ăn hồng cùng khoai lang: Khoai lang chứa nhiều tinh bột, sau khi ăn trong dạ dày sẽ sản sinh ra một lượng lớn axit dạ dày, nếu lại ăn thêm một vài quả hồng, sẽ kết tủa, hình thành sỏi không hòa tan. Chúng vừa khó tiêu hóa, lại không dễ đào thải ra ngoài, dễ bị tạo thành sỏi trong dạ dày.