Làng hương vào vụ Tết
Làng Quảng Phú Cầu (Ứng Hòa, Hà Nội) nổi tiếng với nghề làm tăm hương được hình thành từ hơn 100 năm. Đây là làng hương duy nhất ở Hà Nội còn giữ được nghề truyền thống.
Nghề làm hương ở Quảng Phú Cầu trải qua nhiều công đoạn, từ việc chọn vầu, tuốt vót, phân lớp để chọn những que tăm chất lượng, nhuộm chân hương mang đi phơi khô, se hương rồi tiếp tục phơi cho đến khi thu về thành quả cuối cùng là sản phẩm. Nhưng công đoạn khiến nhiều du khách thích nhất là công đoạn phơi tăm hương.
Tất bật từ 5h sáng, những người phơi tăm hương ở thôn Cầu Bầu, xã Quảng Phú Cầu đã luôn tay xoay tròn những bó tăm hương để phơi cho kịp ngày nắng. Thời gian phơi thường kéo dài từ 6 - 7 tiếng.
Những ngày cuối năm, cũng là lúc làng nghề chuẩn bị hàng cho Tết. Từ nhà ra ngõ dễ bắt gặp hình ảnh những “đóa tăm hương” rực rỡ đang “khoe sắc”. Mỗi ngày, một hộ dân nơi đây có thể phơi đến vài tạ tăm hương để kịp chuẩn bị cung cấp hàng cho Tết Quý Mão 2023.