Nâng cao giá trị cà phê Việt

An Bình 12/12/2022 08:00

Khối lượng cà phê có chứng chỉ bền vững đến nay đã đạt 40-50%, vượt xa con số 10% của năm 2011. Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị quốc tế ngành cà phê Việt Nam năm 2022 do Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (Vicofa) tổ chức sáng 11/12 tại Hà Nội

Khối lượng cà phê có chứng chỉ bền vững đã chiếm 40-50%.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến đánh giá, ngành cà phê Việt Nam đã phát triển vượt bậc cả về diện tích, năng suất, sản lượng, từng bước xây dựng công nghiệp chế biến cà phê hiện đại, đa dạng sản phẩm, phù hợp thị hiếu thị trường. Nhiều tiến bộ đã được áp dụng vào sản xuất như: giống mới, kỹ thuật thâm canh, tưới nước tiết kiệm, trồng xen, sản xuất có chứng nhận và nhất là tái canh cà phê đã góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm cà phê.

Việt Nam đã hình thành công nghiệp chế biến cà phê nhân xuất khẩu, cà phê rang xay, cà phê hòa tan và hệ thống kho bảo quản 2,36 triệu tấn/năm.

Hướng đến phát triển bền vững cà phê nước nhà, Bộ NN&PTNT đã tham mưu xây dựng và triển khai một số chính sách hỗ trợ phát triển như: Đề án phát triển cà phê bền vững, Đề án tái canh cà phê, Đề án sản phẩm quốc gia “Cà phê Việt Nam chất lượng cao”, thành lập Ban chỉ đạo tái canh cà phê, Ban Điều phối ngành hàng cà phê Việt Nam.

Để tiếp tục thúc đẩy phát triển bền vững ngành cà phê Việt Nam, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng cần tiếp tục nghiên cứu chọn tạo giống cà phê năng suất, chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh hại, thích ứng biến đổi khí hậu cùng với các gói kỹ thuật thâm canh. Đồng thời, tổ chức liên kết sản xuất gắn với sản xuất an toàn, giảm phát thải carbon.

Đối với việc sản xuất cà phê, ông Lê Văn Đức - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, (Bộ NN&PTNT) cho hay, hiện nay trong sản xuất vẫn gặp thách thức lớn về kỹ thuật, nguồn vốn và tổ chức sản xuất. Để sản xuất cà phê bền vững, nhiều địa phương đã phát triển trồng xen cà phê với các loại cây trồng khác như bơ, điều, sầu riêng… cho lợi nhuận trồng thêm từ hàng chục tới hàng trăm triệu đồng mỗi héc ta.

Cùng với đó, nhiều cơ sở, đơn vị đã tích cực đăng ký chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể được bảo hộ, nhãn hiệu chứng nhận được bảo hộ. Ngoài ra, việc xây dựng mã số vùng trồng đang được ngành nông nghiệp triển khai ở các địa phương.

Để nâng cao giá trị cà phê, đảm bảo cuộc sống ổn định của người trồng cà phê, các ý kiến tại hội thảo cho rằng cần đẩy mạnh các chương trình cà phê bền vững, cà phê chất lượng có các chứng nhận quốc tế như 4C, Rain Forest, Fairtrade… với sự hỗ trợ của Bộ NN&PTNT, các tổ chức quốc tế, các nhà rang xay hàng đầu thế giới.

Theo Vifoca, sản lượng cà phê niên vụ 2021-2022 đạt khoảng 1,73 triệu tấn, thay đổi không đáng kể so với niên vụ trước. Diện tích vùng trồng không đổi với trên 600.000 ha. Niên vụ 2021 - 2022, thời tiết thuận lợi, mưa đúng thời điểm trong giai đoạn gieo trồng, ra hoa, thu hái nên cà phê có chất lượng tốt, đồng đều.

An Bình