Cách làm mứt tắc (mứt quất) không bị đắng dẻo ngọt cho ngày Tết
Mứt tắc (mứt quất) là một trong những loại mứt thơm ngon không thể thiếu trong những ngày lễ Tết. Ngoài ra, Mứt quất còn giúp trị ho và tốt cho hệ tiêu hóa.
Mứt quất có màu vàng, mang ý nghĩa đặc biệt trong năm mới. Cây quất thường đơm hoa kết trái vào độ tháng 6 âm lịch. Lúc này, trái bắt đầu lớn dần, chín đúng vào dịp Tết và thường được dùng để làm mứt.
Quả quất thường có bảy cánh đều nhau, không nát, không mất cánh nào, màu vàng óng ánh đặc trưng và bắt mắt nên mứt quất được tin sẽ mang tới thịnh vượng, may mắn cho gia đình trong năm mới.
Nhâm nhi mứt quất vào những ngày se lạnh của mùa xuân Hà Nội cảm giác thật tuyệt vời khi những hương vị ngọt ngào, chua chua thơm phức hòa quyện vào nhau. Ngoài ra, Mứt quất còn giúp trị ho và tốt cho hệ tiêu hóa.
Chế biến:
Nguyên liệu làm mứt tắc: 400g quả quất (tắc) chín vàng, 100 gr đường kính trắng, 100 gr đường phèn, muối hạt để sơ chế, ngâm quất.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Trái tắc bỏ đi phần cuống, rửa với nước sạch để loại bỏ hết bụi bẩn. Cho trái tắc vào một chậu nước muối pha loãng, ngâm khoảng 10 phút để phần vỏ được sạch, sau đó vớt ra để ráo.
Dùng dao khía 6-8 cạnh theo chiều dọc của quả.
Sau khi khía, bạn ấn nhẹ tay để loại bỏ phần hạt bên trong tránh khi ăn mứt bị đắng. Bạn hãy giữ lại nước cốt cất trong ngăn mát tủ lạnh để cho vào lúc sên mứt, mứt sẽ có vị ngon hơn.
Bước 2: Cách làm mứt tắc không cần vôi
Chuẩn bị một chiếc hũ thủy tinh sạch, xếp quả tắc vào bên trong, lần lượt một lớp tắc – một lớp đường trắng.
Ngâm khoảng 1 ngày hoặc để qua đêm để đường ngấm đều vào quả.
Bước 3: Sên mứt
Đủ thời gian ngâm, bạn cho tất cả vào một chiếc nồi rồi đặt lên trên bếp lửa đun sôi.
Hòa tan 100g đường phèn với nước ấm và cho vào nồi. Trong quá trình đun, bạn lưu ý đảo đều tay để tránh bị cháy.
Đun cho đến khi nước đường sên lại và tạo thành hỗn hợp sền sệt dính đều vào quả tắc. Khi mứt tắc có màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp, cho mứt ra đĩa để nguội.
Phơi mứt qua nắng to 2 ngày hoặc sấy bằng nồi chiên không dầu khoảng 10 phút để ráo đường.
Thành phẩm
Sau khi chế biến xong, bạn cho mứt vào một chiếc hũ thủy tinh, đậy kín nắp để bảo quản và sử dụng dần. Đây là cách làm mứt tắc không cần vôi và phèn chua cực đơn giản được nhiều người áp dụng thành công.
Món mứt có vị chua chua ngọt ngọt rất hợp để thưởng thức cùng với trà nóng. Nếu không thích vị ngọt đậm, bạn có thể giảm đi lượng đường kính ở bước ngâm mứt.