Cách làm mứt bí đơn giản cho ngày Tết
Mứt bí là một trong những món ngon chưa bao giờ vắng mặt qua bao mùa Tết cổ truyền. Không chỉ hấp dẫn, mứt bí còn khá dễ làm, lại tốt cho sức khỏe.
Ngày Tết ăn quá nhiều loại thức ăn nóng thì thưởng thức một ít mứt bí ngọt thanh sẽ giúp giải nhiệt cho cơ thể, ngoài ra mứt bí còn giúp giảm cân, tiêu đờm rất hiệu quả.
Chế biến:
Nguyên liệu làm mứt bí: 400 g bí đao già, 400 g đường trắng, 14 g phèn chua, 30 g vôi trắng, 1 ống vani không màu.
Cách làm mứt bí:
Bước 1: Pha nước phèn chua và nước vôi
Một ngày trước khi làm mứt bí, bạn pha phèn chua với 4 lít nước và vôi cũng với 4 lít nước để riêng qua đêm.
Vào ngày hôm sau, khi phèn chua đã hòa tan hoàn toàn với nước, bạn đổ 2 lít nước pha phèn chua ra một thùng riêng để ngâm bí đao và phần nước còn lại sẽ sử dụng để luộc bí.
Với nước pha vôi, sau khi để qua đêm, cặn vôi sẽ lắng xuống dưới đáy thùng chứa, đừng khuấy để hòa tan, hãy tách cặn với phần nước ở phía trên và sử dụng phần nước này để chế biến, cặn thì bỏ.
Bước 2: Sơ chế bí đao
Bí đao sau khi loại bỏ vỏ và ruột, bạn cắt thành những đoạn dài, kích cỡ vừa phải.
Cắt xong, cho bí vào ngâm trong nước phèn chua, đợi vài phút thì bạn rửa sạch và ngâm bí trong nước vôi trong, đậy kín nắp và để qua đêm. Hôm sau, bạn đổ bí ra ngoài và rửa nhiều lần với nước sạch.
Bước 3: Luộc bí đao
Đun sôi nước phèn chua còn lại, đổ bí vào luộc trong khoảng 1 phút, sau đó bạn vớt bí ra cho ngay vào 1 tô nước lạnh đã chuẩn bị sẵn trước đó. Tiếp đó, rửa sạch bí và để một bên cho ráo nước.
Bước 4: Ướp bí đao
Cho bí vào 1 tô to, đổ đường vào, trộn bí với đường, sau đó dùng màn bọc thực phẩm để bọc kín tô đựng bí, để qua đêm, bạn sẽ thấy đường tan ra và nước trong như trong hình.
Bước 5: Hoàn thành
Đổ hết tô đường và bí vào chảo và đặt lên bếp, bật ngọn lửa lớn.
Khi nước trong chảo sôi, bạn thêm vài giọt vani, vặn ngọn lửa vừa và đảo bí liên tục để đường không bị cháy, khi nước đường cô đặc lại thì bạn vặn ngọn lửa thấp, tiếp tục đảo bí cho đến khi nước đường khô chuyển sang màu trắng, bám dính vào bí. Quá trình này có thể mất từ 20 – 25 phút.
Bước 6: Thành phẩm
Cuối cùng bạn đã có mứt bí thành phẩm ngon. Đợi mứt bí nguội thì cho vào tủ lạnh để bảo quản và khi nào Tết đến, hãy lấy mứt bí này ra mời khách bạn nhé.