Cách làm mứt cam đơn giản cho ngày Tết

Lê Trang (Tổng hợp) 15/01/2023 07:56

Mứt cam là món mứt lạ miệng và bổ dưỡng cho ngày Tết. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua, ngọt ngọt, pha lẫn thêm chút hăng hăng, ngai ngái từ vỏ cam.

Không chỉ ăn trực tiếp, cam còn được dùng làm nước ép hay mứt đều rất tốt cho sức khỏe. Mứt cam được tạo nên từ những quả cam chín mọng với hàm lượng vitamin C dồi dào, giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, cảm cúm, thương hàn, chống lão hóa da,... Hơn nữa, trong mứt cam còn có chất Caroten – chất tiền tố sản sinh vitamin A, có khả năng làm giảm sưng đau các khớp vô cùng hiệu quả.

Không những thế, sắc vàng đặc trưng ấy còn ẩn chứa ý nghĩa đặc biệt, cầu chúc cho mọi người luôn được an lành và thịnh vượng trong năm mới. Đặc biệt, người ta còn tin rằng chúng có thể đem lại may mắn nhờ phong vị dễ chịu và tinh khiết, tránh được những điều xui xẻo.

Chế biến:

Nguyên liệu làm mứt cam: 3 quả (không quá to) cam vàng, 150 gr đường, 70 ml nước chanh dây, 20 ml mật ong.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cam rửa sạch, luộc với nước đang sôi có chút muối khoảng 2 -3 phút là tắt bếp.

Sau khi luộc xong bạn vớt cam ra ngâm vào nước đá lạnh 1 phút. Sau đó thái cam thành từng miếng miếng dày 1 cm.

Chanh dây bổ đôi, nạo ruột, lọc chanh dây qua rây để lấy nước cốt.

Sơ chế nguyên liệu.

Bước 2: Làm mứt

Bạn cho đường, nước chanh dây, mật ong vào chảo đun sôi với lửa nhỏ.

Khi đường đã tan hết, cho cam vào, để lửa thật nhỏ cho nước đường sánh đặc lại thì tắt bếp.

Xếp các miếng cam lên vỉ, phơi nắng cho cam khô ráo là hoàn tất.

Lưu ý: Nếu không có nắng thì bạn có thể sấy lò nướng ở nhiệt độ 80 - 100 độ C, cho mứt cam dẻo khô ráo là hoàn tất.

Làm mứt.

Bước 3: Thành phẩm

Bạn xếp từng miếng mứt cam vô hũ thủy tinh đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Thành phẩm.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua, ngọt ngọt, pha lẫn thêm chút hăng hăng, ngai ngái từ vỏ cam. Nhưng ăn vào lại ngọt hậu vị và hương thơm vô cùng dễ chịu.

[Bí quyết làm món nem rán giòn rụm ngày Tết]

Lê Trang (Tổng hợp)