Cách làm mứt vỏ bưởi đơn giản cho ngày Tết.

Lê Trang (Tổng hợp) 18/01/2023 08:00

Mứt vỏ bưởi là một loại mứt ăn lạ miệng nhưng có lợi cho sức khỏe trong dịp Tết. Mứt vỏ bưởi khi ăn có độ dẻo và giòn, thơm thơm mùi tinh dầu rất dễ chịu.

Vỏ bưởi chứa nhiều tinh dầu có lợi cho sức khoẻ, người ta chế biến vỏ bưởi theo từng mục đích riêng như làm tinh dầu, làm dầu gội chống rụng tóc, kích thích mọc tóc.

Hơn thế nữa, vỏ bưởi dùng làm mứt không chỉ thơm ngon mà còn là thực phẩm ngừa viêm họng, hỗ trợ giảm cân rất tốt.

Chế biến:

Nguyên liệu làm mứt vỏ bưởi: 1 trái vỏ bưởi, 200 g (tùy khẩu vị) đường, 10 g muối, 100 g phèn chua.

Cách làm mứt vỏ bưởi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Vỏ bưởi cắt khúc khoảng 5 cm, bỏ bớt phần ruột trắng. Cắt vỏ bưởi thành sợi dài.

Sau đó, hòa tan muối với nước, cho vỏ bưởi vào ngâm trong khoảng 5 - 7 tiếng.

Sau 5 - 7 tiếng, bạn vớt vỏ bưởi ra bóp thật nhiều lần với nước để ra bớt tinh dầu.

Rửa sạch vỏ bưởi lại với nước, vớt ra rổ cho ráo nước.

Tiếp đến, đun sôi nước với một thìa phèn chua, cho vỏ bưởi vào luộc sơ trong khoảng 3 – 5 phút.

Sơ chế nguyên liệu.

Bước 2: Sên mứt

Đổ vỏ bưởi ra rổ, rửa lại nhiều lần với nước cho hết phèn chua, bóp nhẹ vỏ bưởi cho hết nước.

Đổ vỏ bưởi vào thau to, thêm đường vào trộn đều ngâm trong khoảng 5 tiếng để đường ngấm vào vỏ bưởi.

Cho vỏ bưởi vào chảo, đảo đều ở lửa to trên bếp đến khi gần cạn nước đường.

Vặn nhỏ bếp, đảo đều tay đến khi vỏ bưởi khô lại và bắt đầu kết tinh trắng thì tắt bếp.

Sên mứt.

Lưu ý: Bạn có thể làm theo cách sau để tạo nên mứt vỏ bưởi dẻo.

Cho 35 g đường phèn với 35 ml nước vào nồi là đun với lửa nhỏ.

Khi đường gần tan hết bạn cho vỏ bưởi vào sên khoảng 20 phút rồi cho 1 muỗng canh mật ong vào sên tiếp, đến khi nước đường sánh lại và vỏ bưởi trong veo thì tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm

Tưởng chừng vỏ bưởi là thứ nguyên liệu bỏ đi nhưng chỉ cần bớt chút thời gian và công sức là bạn đã có thể biến miếng vỏ bưởi vốn the đắng trở thành những miếng mứt rất ngon và lạ miệng.

Bạn cũng có thể làm thêm mứt vỏ bưởi dẻo để chiêu đãi gia đình và bạn bè, với hương vị lạ miệng và cực kì hấp dẫn.

Thành phẩm.

Mứt vỏ bưởi khi ăn có độ dẻo và giòn, thơm thơm mùi tinh dầu rất dễ chịu. Hơn nữa, mứt vỏ bưởi lại có ưu điểm là ít ngọt hơn rất nhiều so với các loại mứt Tết khác có lẽ vì thế nên mứt vỏ bưởi được yêu thích trong các món ngon ngày Tết.

[Bí quyết làm món nem rán giòn rụm ngày Tết]

Lê Trang (Tổng hợp)