Cách làm mứt dứa thơm ngon mà dễ làm ngày Tết
Mứt thơm (mứt dứa, mứt khóm) là món ăn lạ miệng mà độc đáo cho khay mứt ngày Tết. Mứt thơm nguyên miếng dẻo mềm, trong, ngọt thanh và có vị chua đặc trưng của thơm.
Mứt là món ăn ngọt có mặt khá lâu đời có mặt trong mỗi dịp tết của người Việt Nam. Mỗi dịp Tết đến có rất nhiều món mứt đa dạng về màu sắc và chủng loại được bày bán khắp nơi. Bạn có thể dễ dàng mua được những món mứt dừa, mứt bí, mứt khoai lang, mứt dâu, mứt cam… Những hương vị phong phú của các món mứt góp mặt trong những buổi họp mặt bên nhau thêm tuyệt vời hơn.
Trong đó có lẽ không thể thiếu là mứt thơm. Món mứt này, ngoài hương vị chua ngọt đặc trưng và lạ miệng thì còn giúp bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể, hỗ trợ chứng ăn không tiêu hay béo phì.
Chế biến:
Nguyên liệu làm Mứt thơm: 1 quả thơm vừa chín tới, 150 gr đường, 5 gr phèn chua.
Cách làm mứt thơm
Bước 1: Sơ chế thơm
Thơm gọt vỏ, bỏ mắt sau đó bạn rửa sạch với nước.
Cắt thơm thành khoanh tròn có độ dày từ 1,2 - 1,5cm.
Bạn dùng dụng cụ lấy cùi thơm lấy hết cùi thơm cứng đi.
Hòa tan 5 gr phèn chua vào 700 ml nước, ngâm thơm vào nước phèn chua 6 giờ trong ngăn mát tủ lạnh.
Mẹo nhỏ: Không sử dụng thơm chín kĩ, thơm bị mềm làm mứt không ngon.
Ngoài ra, ngâm thơm với phèn chua trước khi làm mứt để tăng độ dẻo dai cho mứt thơm.
Bước 2: Phơi thơm và ngâm thơm với đường
Sau khi ngâm thơm với phèn chua bạn vớt thơm ra rửa sạch với nước.
Tiếp theo đem thơm phơi nắng khoảng 3 giờ cho thơm hơi héo lại.
Thơm sau khi phơi cho héo bạn tiến hành ngâm thơm với đường.
Rắc đều 150 gr đường lên 300 gr thơm, ướp từ 3-4 giờ.
Mẹo nhỏ: Tuân thủ thời gian chế biến để món mứt thơm được hoàn hảo nhất.
Bước 3: Sên mứt thơm
Bạn đặt chảo lên bếp, cho thơm ướp đường vào sên lửa nhỏ khoảng 30-35 phút đến khi cạn hết đường.
Bước 4: Thành phẩm
Mứt thơm nguyên miếng dẻo mềm, trong, ngọt thanh và có vị chua đặc trưng của thơm.
[Bí quyết làm món nem rán giòn rụm ngày Tết]