Cách làm mứt củ sen lạ miệng cho ngày Tết
Mứt củ sen là món mứt lạ miệng mà bổ dưỡng cho ngày Tết. Khi ăn vào miệng có vị thanh thanh, ngọt bùi, hương vani thoang thoảng, khi nhai tạo cảm giác giòn rụm.
Những món ăn làm từ củ sen luôn mang đến hương vị độc đáo hấp dẫn. Trong đó, mứt củ sen là một món ăn rất được ưa chuộng trong dịp Tết.
Mứt củ sen ngoài hương vị ngon giòn, lạ miệng thì còn có công dụng an thần, điều hòa giấc ngủ nên rất phù hợp cho những ai bị chứng mất ngủ.
Những công dụng nổi bật của mứt hạt sen là hỗ trợ tiêu hóa, an thần, giảm lo lắng, căng thẳng, tốt cho tim mạch và điều hòa huyết áp.
Chế biến:
Nguyên liệu làm Mứt củ sen: 1 kg củ sen, 500 gr đường, 2 thìa muối, 1 ống vani.
Cách làm Mứt củ sen
Bước 1: Sơ chế củ sen
Rửa sạch củ sen với nước, sau đó gọt vỏ và thái miếng khoảng 1 cm, bạn có thể thái miếng tròn hoặc thái miếng vát chéo đều được.
Sau đó, ngâm củ sen với nước đá để tránh bị thâm.
Bước 2: Luộc sen
Đun một nồi nước, cho thêm ít muối và cho củ sen vào luộc tầm 5 phút rồi vớt ra, để ráo nước.
Bước 3: Ngâm sen với đường
Trộn đều củ sen với 500 gr đường và ngâm trong vòng 2 tiếng để đường ngấm vào củ sen. Bạn có thể thêm bớt lượng đường tùy theo khẩu vị của mình.
Bước 4: Sên mứt củ sen
Sau khi ngâm xong, cho hỗn hợp này vào chảo và đun trên bếp với lửa vừa. Bạn nhớ đảo đều cho đường ngấm đều vào củ sen.
Đến khi nước đường rút bớt, chỉ còn sền sệt thì hạ thấp lửa và đảo đều liên tục để mứt không bị cháy.
Khi đường kết tinh bám vào củ sen thì bạn cho thêm vani vào và khuấy đều tay khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Đợi mứt khô hẳn, bạn có thể cho vào lọ để dùng dần.
Bước 5: Thành phẩm
Mứt củ sen sau khi thực hiện sẽ có hình dáng hoa văn của củ sen, màu vàng nhạt tự nhiên.
Khi ăn vào miệng có vị thanh thanh, ngọt bùi, hương vani thoang thoảng, khi nhai tạo cảm giác giòn rụm.
Đây hẳn là một món mứt tết đậm đà hương vị mà các bạn đang tìm kiếm.