[ẢNH] 'Thủ phủ' lá dong tất bật dịp cận Tết Lê Khánh• 12/01/2023 20:16 Cận Tết Quý Mão 2023, người dân thôn Tràng Cát (xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội) lại tất bật cắt, bó, chuẩn bị lá dong để cung ứng ra thị trường. Những ngày cận Tết Nguyên đán đến thôn Tràng Cát dễ dàng cảm nhận được không khí rộn ràng, khẩn trương của những người nông dân khi bắt đầu vào chính vụ thu hoạch.Năm nay nhà chị Thanh có hơn 2 sào lá dong, dự kiến cho thu hoạch khoảng 30.000 tàu."Lá dong Tràng Cát được yêu thích bởi bề ngang rộng, xanh, mỏng và dẻo hơn cả lá dong rừng, khi luộc bánh chưng bánh rất xanh và đẹp nên luôn có giá cao", chị Thanh cho hay.Lá dong thu hái xong sẽ được phân thành 3 loại, tàu lá 25cm là loại 1, tàu lá 20cm là loại 2, còn loại 3 chỉ có 10cm. Để gói một chiếc bánh chưng phải là loại lá có bản to từ 20cm trở lên, còn loại 3 chỉ để gói những loại bánh nhỏ.Lá dong Tràng Cát đang được thu mua tại vườn với giá 80.000 - 120.000 đồng/100 tàu.Những tàu lá xanh mơn mởn được người dân chăm sóc kỹ lưỡng để bán được với giá thành cao.Theo chị Thanh, lá sau khi cắt để được 20 ngày, mỗi ngày tưới một ít nước. Hiện tại các gia đình trong thôn phần lớn là cắt lá dong ở vườn về rồi xếp loại, bó thành từng bó nhỏ với số lượng 100 lá.Những chiếc lá đều được người dân tại đây bọc kỹ để tránh lá bị rách.Theo tìm hiểu hiện cả thôn Tràng Cát có 70 mẫu ruộng trồng lá dong, gia đình nào nhiều trồng 5-6 sào, ít thì 1-2 sào. Lá dong được người dân chăm sóc tốt, năng suất đạt cao, diện tích trồng có xu hướng tăng lên. Lá dong được xem là “linh hồn” của làng Tràng Cát. Người dân nơi đây luôn hy vọng, màu xanh của lá dong sẽ trường tồn với thời gian, gắn với hình ảnh Tết cổ truyền của dân tộc.Từng chiếc xe chở đầy ắp lá dong được người dân vận chuyển ra bán cho thương lái. Lê Khánh