Năm học 2023-2024, Hà Nội có tiếp tục đào tạo song bằng tú tài cấp THPT?

Nguyễn Hoài 12/02/2023 14:00

Sở GDĐT Hà Nội đã đề xuất UBND thành phố kéo dài đề án đào tạo song bằng tú tài và đang nghiên cứu tính khả thi của việc mở rộng mô hình đào tạo này tại một số trường học.

Trong kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 - 2024 của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam không có thông tin liên quan đến chương trình đào tạo hệ song bằng khiến nhiều phụ huynh băn khoăn cho rằng năm học tới đây, trường sẽ không tuyển sinh lớp 10 hệ đào tạo này.

Trước lo lắng của nhiều phụ huynh, Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến khẳng định, đây là thông tin không chính xác.

Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdamm.

Đề án thí điểm đào tạo chương trình song bằng THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc (chứng chỉ A Level) được triển khai tại Trường THPT Chu Văn An từ năm học 2017-2018.

Đến năm học 2018-2019, Hà Nội có thêm 7 trường triển khai chương trình đào tạo chương trình song bằng tú tài, gồm Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam (ở cả hai khối THCS và THPT) và 6 trường THCS, gồm: Chu Văn An (quận Tây Hồ), Trưng Vương, Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm), Thanh Xuân (quận Thanh Xuân), Cầu Giấy, Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy).

Tháng 1/2023, Sở GDĐT Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết giai đoạn triển khai thí điểm chương trình và nhận được nhiều phản hồi tích cực. Theo báo cáo từ các nhà trường, các học sinh tham gia đề án được đánh giá cao về mặt bằng chung kiến thức và năng lực tiếng Anh, tư duy và kỹ năng. 100% số học sinh đã và đang theo học đều có kết quả học lực giỏi và hạnh kiểm tốt.

Học sinh hệ song bằng của hai trường đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi cấp quốc gia, quốc tế; 100% học sinh tốt nghiệp THPT và đại học. Hằng năm, số học sinh tiếp tục du học bậc đại học tại các nước trong khu vực và trên thế giới với mức học bổng cao ngày càng nhiều.

Ý kiến của đại diện cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh các nhà trường đang tham gia học chương trình này đều khẳng định kết quả tích cực khi tham gia đề án và có chung mong muốn đề án tiếp tục được triển khai và mở rộng quy mô trong những năm học tiếp theo.

Căn cứ những kết quả tích cực của việc triển khai thí điểm chương trình đào tạo song bằng tú tài thời gian vừa qua và nguyện vọng của cán bộ, giáo viên các nhà trường và phụ huynh học sinh, học sinh, Sở GDĐT Hà Nội đã đề xuất UBND thành phố kéo dài đề án đang triển khai tại 2 trường THPT là chuyên Hà Nội - Amsterdam và Chu Văn An.

Sở cũng đang nghiên cứu tính khả thi của việc mở rộng mô hình đào tạo song bằng tại một số trường học có điều kiện trên địa bàn thành phố.

Nguyễn Hoài