Thêm lực lượng hỗ trợ Cục Đăng kiểm Việt Nam

P.Vân 16/03/2023 06:59

Thời gian qua, tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành xảy ra tình trạng ùn tắc nghiêm trọng trong công tác đăng kiểm ô tô. Nhiều chủ phương tiện phải đi vài trung tâm, chờ đợi cả tuần vẫn chưa tới lượt kiểm định. Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện lượng xe quá hạn kiểm định tháng 3 tại Hà Nội là 78.640, do các trung tâm đăng kiểm (TTĐK) chỉ đáp ứng 14% nhu cầu. Tại TPHCM, lượng xe quá hạn dự kiến 29.940, khả năng đáp ứng của đơn vị đăng kiểm chỉ 49%.

Trước tình trạng quá tải nghiêm trọng này, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, căn cứ đề xuất của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đã điều động 50 chiến sĩ, cảnh sát giao thông sang hỗ trợ công tác kiểm định tại Hà Nội và TPHCM. Ông Nguyễn Chiến Thắng - Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, Bộ Quốc phòng đã đồng ý với đề xuất của Bộ GTVT về việc hỗ trợ đăng kiểm viên quân đội. Dự kiến cuối tuần này, Cục sẽ tiếp nhận lực lượng đăng kiểm viên từ Bộ Quốc phòng gửi sang hỗ trợ lực lượng kiểm định xe cơ giới của Bộ GTVT. Theo kế hoạch Bộ Quốc phòng sẽ hỗ trợ Cục Đăng kiểm Việt Nam khoảng 30 - 40 đăng kiểm viên quốc phòng tại 2 thành phố đang xảy ra tình trạng ùn tắc về kiểm định xe cơ giới là Hà Nội và TPHCM.

Trước đó, ngày 14/3, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đã có văn bản gửi Bộ Quốc phòng đề nghị hỗ trợ, xem xét cho phép lực lượng đăng kiểm và các TTĐK của Bộ Quốc phòng tham gia hỗ trợ kiểm định xe cơ giới của Bộ GTVT. Theo Bộ GTVT, nếu được Bộ Quốc phòng chấp thuận, Bộ GTVT sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Quốc phòng, xây dựng kế hoạch sử dụng lực lượng đăng kiểm và các TTĐK của Bộ Quốc phòng tham gia kiểm định xe cơ giới, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, tính đến sáng 15/3, Hà Nội có 15 TTĐK mở cửa hoạt động, con số này tại TPHCM là 11 trung tâm.

Cùng với đề xuất hỗ trợ lực lượng đăng kiểm viên, Bộ GTVT vừa trình Chính phủ ban hành Nghị quyết cho phép áp dụng ngay một số quy định liên quan đến đăng kiểm viên và số lượng xe được kiểm định của đơn vị đăng kiểm, nhằm nhanh chóng bù đắp năng lực kiểm định bị thiếu hụt hiện nay cho đến khi sửa đổi Nghị định 139/2018/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới. Cụ thể, Bộ GTVT kiến nghị cho phép áp dụng mỗi đơn vị đăng kiểm bố trí 1 đăng kiểm viên bậc cao, mỗi dây chuyền kiểm định phải bố trí đăng kiểm viên có đủ năng lực thực hiện được đầy đủ các công đoạn kiểm tra thay cho quy định hiện hành: Mỗi dây chuyền kiểm định phải có tối thiểu 3 đăng kiểm viên, trong đó có ít nhất một đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao.

Việc áp dụng quy định mới này sẽ sử dụng, khai thác tối đa được năng lực của các đơn vị đăng kiểm mà vẫn đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định.

P.Vân